Cây hành bỗng nở ra “hoa cúc”, giá hơn nửa triệu/kg, lá non có thể bứt ăn sống

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Nếu trồng cây này, bạn sẽ không cần tốn công chăm sóc cầu kỳ vì chúng rất dễ sống, thích nghi được với điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Nếu thấy cây này mọc ven đường, bạn đừng vội nhầm chúng là hoa cúc dại. Dù bông hoa này cũng có ngoại hình và màu sắc rất giống hoa cúc nhưng chúng thực chất là họ hàng của… cây hành.

Cây hành bỗng nở ra “hoa cúc”, giá hơn nửa triệu/kg, lá non có thể bứt ăn sống - 1

Loài thực vật này có tên khoa học là Allium vineale, hay còn được biết đến với tên tỏi dại, cỏ hành, hành quạ. Cây có thể cao tới 42cm. Lá cây có dạng dài và hẹp. Thời kỳ ra hoa và đậu quả là từ tháng 4 đến tháng 7. 

Ưu điểm của chúng là khả năng chịu hạn rất tốt, có thể tồn tại trong môi trường sống khắc nghiệt trên các sườn núi và vách đá cao. Chúng là một loài thực vật có sức sống mãnh liệt. 

Cây hành bỗng nở ra “hoa cúc”, giá hơn nửa triệu/kg, lá non có thể bứt ăn sống - 2

Tại Trung Quốc, người ta thường coi hành quạ là một loại cây cảnh. Khi nở hoa sẽ cho màu sắc và hình thái rất đẹp, có thể dùng để tô điểm cho không gian xanh trong nhà. Cây cũng thích ứng được các điều kiện môi trường khác nhau nên không cần tốn công chăm sóc cầu kỳ như nhiều loại cây cảnh khác. 

Cây hành bỗng nở ra “hoa cúc”, giá hơn nửa triệu/kg, lá non có thể bứt ăn sống - 3

Nếu sống ở các vùng núi thuộc miền Bắc Trung Quốc, bạn có thể hái hành quạ về làm cảnh mà không cần mất tiền. Tuy nhiên nếu sống ở những nơi khác, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 200 NDT (650.000đ) để mua 1 kg hành quạ.

Cây hành bỗng nở ra “hoa cúc”, giá hơn nửa triệu/kg, lá non có thể bứt ăn sống - 4

Không chỉ có hoa đẹp mắt, hành quạ có thể dùng làm thực phẩm như các loại rau rừng khác. Lá non của hành quạ có thể ăn sống và làm thành món salad. Bên cạnh đó, thân và rễ của hành quạ còn có giá trị dược liệu cao. 

Rễ cây được dùng làm thuốc, có thể thu hoạch vào mùa xuân, hạ, thu. Bạn cũng có thể cắt bỏ thân và lá, rửa sạch đất rồi dùng tươi hoặc thái lát rồi phơi khô để sử dụng sau. Chúng có vị đắng, tính lạnh, đi vào kinh tâm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng tấy, tiêu u, trị mụn nhọt, viêm vú, u bướu, rắn cắn, muỗi đốt. vết bầm tím, vết thương… Để sử dụng bên ngoài, bạn có thể giã nát và chà xát chúng lên vùng bị ảnh hưởng.

Nguồn: [Link nguồn]

Hiếm ai biết loại quả này có thể dùng làm thực phẩm, nấu rượu, làm giấm và thậm chí có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN