Câu được sinh vật “nửa cá nửa muỗi”, hỏi chuyên gia mới biết là “mỏ vàng”
Đằng sau hình dạng kỳ quái đó là một loại cá có giá trị kinh tế rất cao.
Con cá nhỏ xíu, có phần miệng dài và nhọn như vòi muỗi này từng một thời khiến cư dân mạng xứ Trung xôn xao. Được biết, một người dân ở Chiết Giang đã vô tình bắt được nó khi đang đi câu.
Do chưa từng thấy con cá nào có hình thù lạ lùng như vậy, người này đã quay clip và đăng lên mạng. Không ngờ clip này đã trở nên nổi tiếng và kéo theo một cơn “bão” bình luận của cư dân mạng Trung Quốc.
Có người đồn đoán đây là cá ngừ vây xanh con, có người thì cho rằng đây là loài cá đặc biệt được nhà nước bảo vệ.
Vậy rốt cuộc, đây là giống cá gì?
Theo nhân viên Trung tâm Phát triển chăn nuôi ngư nghiệp và thiết bị nông nghiệp thuộc Cục Nông nghiệp và Nông thôn của địa phương, đây là loài cá kìm (cá kim), không thuộc diện được nhà nước Trung Quốc bảo vệ.
Ở Trung Quốc, loài cá này không mấy phổ biến nhưng ở Nhật Bản, chúng là nguyên liệu quen thuộc để làm món sushi và sashimi. Tại xứ sở hoa anh đào, chúng có tên gọi là “cá sayori”. Cá này khá hiếm do bắt khó, lại chỉ sinh trưởng và phát triển khi thời tiết nắng ấm nên cũng có giá khá cao so với các loại cá khác. Bạn có thể tìm mua cá sayori Nhật Bản tại Việt Nam nhưng giá bán khá đắt, một số nơi lên đến gần 3 triệu đồng/kg.
Cá Sayori, hay còn gọi là cá kìm, là đặc sản đầu mùa Đông được nhiều người yêu thích. Với thịt béo ngậy, cá kìm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như kho tiêu, kho nghệ, kho củ nén, kho bở, kho rau răm, nấu canh lá giang, nấu canh mướp hương. Trong đó, món cá kìm kho rim với củ nén (hành tăm) được đánh giá là ngon nhất. Những ngày trời lạnh, chẳng có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món cá kìm kho keo, ăn kèm cơm nóng, dưa leo, chuối chát và rau thơm.
Còn tại Trung Quốc, một số gian hàng thương mại điện tử cũng có bán loài cá kìm này nhưng ở dạng phơi khô, giá bán khoảng 176 NDT/kg, tương đương 571.600đ/kg.
Nguồn: [Link nguồn]
Một phần kem nhỏ xíu có giá hơn 120.000đ, có vị na ná thuốc Đông y nhưng loại bỏ vị đắng.