Cận rằm, bánh trung thu hút khách
Chỉ còn chưa đến nửa tháng là Tết Trung thu, theo chia sẻ của các chủ cửa hàng, đây chính là thời điểm sôi động nhất của mùa bán bánh.
Bánh thương hiệu hút hàng
Kỳ nghỉ lễ 2.9 vừa qua được giới kinh doanh bánh trung thu đánh giá là “giờ vàng” tăng sức mua cho thị trường, tạo đà cho giai đoạn sôi động của thị trường đến cận rằm tháng 8, đặc biệt ở phân khúc bán lẻ. Sôi động sớm từ giữa tháng 7 âm lịch, thị trường bánh Trung thu hiện đang vào mùa cao điểm tiêu thụ. Những ngày qua, các đại lý phải chạy nước rút cho các đơn hàng lớn đồng thời sẵn sàng nguồn hàng phục vụ phân khúc khách lẻ, hộ gia đình mua biếu tặng và chuẩn bị đón Trung thu.
Người tiêu dùng ưu tiên chọn thương hiệu uy tín
Dừng xe tại một quầy bánh trung thu trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TPHCM, chị Châu chọn mua bốn hộp bánh trung thu Kinh Đô bao gồm hai hộp bánh nướng bánh dẻo, hai hộp bánh chay. Chị cho biết, cứ mỗi dịp Tết Trung thu chị đều mua bánh biếu tặng họ hàng và người thân như một cách thể hiện tình cảm của mình. “Tôi hay chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín, lâu năm, để yên tâm về chất lượng”, chị Châu nói thêm.
Khảo sát một vòng thị trường cho thấy, bánh Trung thu năm nay phong phú về chủng loại và có nhiều cải tiến về chất lượng, mẫu mã cũng như chú trọng đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Thuận Anh, chủ một quầy bánh trên đường Cao Thắng chia sẻ: "Vài hôm trở lại đây, sức mua bánh trung thu đã bắt đầu tăng mạnh. Các loại bánh có giá từ vài chục đến trên tầm 100 ngàn/cái được chọn mua nhiều. Qua quan sát tại quầy, mình nhận thấy người tiêu dùng vẫn có tâm lý thích mua hàng công ty. Vì họ tin tưởng vào chất lượng và uy tín của những thương hiệu lớn".
Anh Thế Cường - một đại lý bánh Trung thu tại quận Tân Bình cho biết tình hình kinh doanh từ đầu mùa đến giờ rất khả quan. Thời điểm cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 âm lịch có rất nhiều cơ quan xí nghiệp đặt bánh trung thu để tặng công nhân, đối tác, khách hàng. Đa phần trong đó chọn mua hàng công ty, những thương hiệu lớn. Khách hàng lẻ cũng vậy, chọn bánh có thương hiệu uy tín và rất quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm. “Hiện tại, cửa hàng chúng tôi đã cháy một số loại như bánh bào ngư, thập cẩm lạp xưởng, đậu đỏ… Với đà tăng đến cận rằm, chúng tôi dự kiến sẽ kết thúc mùa bán bánh trước rằm và sớm hơn mọi năm”, anh Tiên cho biết. Theo Ông Vũ Quốc Tuấn – Phó TGĐ Đối Ngoại, công ty Mondelez Kinh Đô thị trường trung thu năm nay sẽ tăng trưởng và sức mua tiếp tục tăng cả ở phân khúc thưởng thức biếu tặng của người tiêu dùng cũng như phân khúc biếu tặng của khối cơ quan, doanh nghiệp. “Chúng tôi rất tự tin với mùa trung thu năm nay qua việc tăng sản lượng, đầu tư vào chất lượng và đa dạng các dòng sản phẩm”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Khẩn trương giao các đơn hàng lớn tại 1 quầy bánh trung thu Kinh Đô
Cần cẩn trọng với loại bánh Trung thu giảm giá và kém chất lượng
Do tâm lý sợ "ôm hàng" nên cứ gần đến ngày Trung thu là các quầy bánh lại treo biển hạ giá hay mua 1 tặng 1… Trên các trang mạng bán bánh online cũng rao bán với mức chiết khấu “khủng”. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế việc bánh Trung thu giảm giá ồ ạt dù chưa đến rằm thực chất là một chiêu nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng từ các đại lý. Chị Hoa, nhân viên quầy trên đường Ba Tháng Hai cho biết, các loại bánh giảm giá chủ yếu là hàng của các cơ sở nhỏ lẻ, hàng “ăn theo” thương hiệu vì các nhà sản xuất lớn thường niêm yết giá cố định trong suốt mùa vụ.
Theo chị Hiền Lê (Quận 1-TPHCM), do không nhận ra bánh nhái thương hiệu nên chị đã mua cho gia đình dùng vào dịp trung thu năm ngoái. Kết quả là chất lượng bánh quá tệ nên chị quyết định giã từ luôn loại bánh này. "Ngẫm lại thấy câu tiền nào của đó quả không sai. Bởi vậy năm nay mình chỉ chọn bánh của những thương hiệu nổi tiếng để biếu tặng và phá cỗ Trung thu. Dù gì thì dùng hàng công ty thì vẫn yên tâm về chất lượng, nhất là khâu an toàn vệ sinh thực phẩm" – chị Lê chia sẻ.
Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám Đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cảnh báo người tiêu dùng cần lưu ý khi lựa chọn bánh trung thu để thưởng thức cũng như biếu tặng. Nên ưu tiên chọn bánh do những nhà sản xuất đã có uy tín thương hiệu và công bố rõ ràng nguyên liệu, chỉ tiêu chất lượng sản phẩm.