Cận cảnh cơ sở ớt ngâm với muối có lẫn côn trùng ở Sài Gòn
Hàng chục tấn ớt được ngâm với nước muối có lẫn nhiều côn trùng chết.
Hồ ngâm ớt với muối, bên trong chứa nhiều xác côn trùng.
Trưa 22-8, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã kiểm tra đột xuất phân xưởng DNTN sơ chế nông sản xuất khẩu Chí Cường, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây, chủ cơ sở đã xây dựng một hồ chứa bằng bê tông bên trong pha nước và muối. Dung dịch này có màu đen và có nhiều bọt trắng.
Nước muối dùng để ngâm ớt
Màu nước chuyển sang đen và có nhiều cặn, bọt trắng.
Hồ ngâm ớt được đè, nén bởi các thùng phi bê tông.
Sau đó nhân viên bơm nước này vào những hồ kế bên đã đổ sẵn ớt tươi vào. Phía bề mặt sẽ được đè, nén bởi những thùng phi bê tông. Mục đích ép ớt ngâm dưới dung dịch muối.
Nhiều hồ để lâu chưa vớt ớt dẫn đến hiện tượng nước đổi màu, nhiều trái ớt đã bị úng..
Ngoài ra ghi nhận có nhiều xác côn trùng như gián, ruồi, cào cào… lẫn vào hồ ngâm ớt. Phân động vật nằm rải rác dưới nền nhà.
Các hồ ngâm ớt có nhiều xác côn trùng.
Bề mặt nước ngâm có các váng bọt.
Nhiều chỗ ớt ngâm quá lâu dẫn đến thối.
Bước đầu, lực lượng chức năng ghi nhận vệ sinh hồ nén ớt không đạt tiêu chuẩn. Khu vực xung quanh hồ bẩn, sủi bọt và có nhiều xác côn trùng. Thùng phi đển nén ớt cáu bẩn, không được vệ sinh định kỳ.
Xác cào cào chết trong hồ ngâm ớt.
Nhiều dụng cụ không được vệ sinh dẫn đến đầy cáu bẩn.
Hồ ngâm ớt với nước muối.
Hiện tại Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm.
Trao đổi phóng viên báo Người Lao Động, đại diện cơ sở cho biết hàng này dùng để... xuất khẩu nhưng lại không cung cấp được các giấy tờ liên quan. Ước tính có khoảng 20 tấn thành phẩm đang chờ bán ra thị trường.
Lực lượng chức năng lấy mẫu để kiểm tra.