Cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh, cam Canh
Cam Trung Quốc gắn mác các đặc sản cam Vinh, cam Canh rồi trưng biển giá rẻ bất ngờ để đánh lừa người tiêu dùng.
Cam Vinh, cam Canh từ lâu đã có tiếng trên thị trường được các bà nội trợ rất ưa chuộng.
Để dễ bán, người bán không ngại gắn mác những loại quả đặc sản trên để đánh lừa người tiêu dùng. Người tiêu dùng không có kinh nghiệm, ham rẻ mà dễ "mắc bẫy".
Trong khi giá bán cam Vinh hái tại vườn, nông trường tại Nghệ An khoảng 20-30.000 đồng/kg. Khảo sát một số chợ lẻ, cam Vinh xịn có giá từ 45.000- 55.000 đồng/kg, cam canh từ 35.000- 60.000 đồng/kg nhưng tại chợ đầu mối phía nam, cam Vinh, cam Canh có giá bán chỉ 10.000 đồngkg. Do giá rẻ hấp dẫn nên khách hàng tranh nhau mua.
Cam Vinh 10.000 đ/kg xuất xứ... Trung Quốc
Tuy nhiên có giá bèo như vậy thực chất là vì cam có nguồn gốc cam Hà Giang và cam Trung Quốc được người bán thay tên đổi họ. Do vỏ cam có màu vàng khá giống nhau nên nhìn lướt qua người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là cam thật, đâu là cam giả.
Khi phóng viên thắc mắc màu sắc cam lẫn lộn, đậm nhạt không giống nhau thì người bán trả lời tỉnh que : “Qủa nào nhiều nắng thì nó có màu vàng đậm, những quả vàng nhạt là thiếu nắng. Cam Vinh Nghệ An hết đấy, giá rẻ nhất chợ, mua đi, mua đi”.
Tuy nhiên, theo tiết lộ của một tiểu thương chuyên hàng hoa quả, cam Vinh mua tận gốc cũng không bao giờ có giá đó. Tất cả đều là cam Trung Quốc hết. Chỉ có cam Trung Quốc mới có mức giá dưới 10.000 đồng/kg thôi.
Thường thì cam Trung Quốc có màu đậm, bóng. Còn cam Hưng Yên tuy có bề ngoài giống cam Vinh nhưng vỏ dày hơn, chua và nhiều hạt.
Bên cạnh đó còn có loại cam nửa xanh nửa chín được người bán ghi biển "cam canh 10.000 đồng/kg không mặc cả" khiến nhiều người tưởng rẻ mua 3-4 kg mỗi lần.
"Cam Canh" giá rẻ bất ngờ, mua về không ăn được. Nhưng quả cam gọt sẵn để khách nếm thử thì hoàn toàn không phải cam canh
Trò chuyện với chúng tôi, chị Thảo ở Hoàng Mai cho biết: “Họ vừa đưa ăn thử, cam Canh ngọt lắm. Nhân tiện tôi mua nhiều về quê làm quà luôn”. Qúa bất ngờ với giá trên, chúng tôi thắc mắc thì được chủ hàng khẳng định chắc nịch: “Cam canh Hưng Yên đấy, ăn ngọt lừ”.
Để minh chứng, chủ quầy hàng nhanh chóng chọn một quả đưa ăn cho khách ăn thử.
Tuy nhiên khi chúng tôi tìm đến một vài quầy cam canh khác thì giá ở đây cao gấp 4 lần. Đem thắc mắc thì anh T, một người bán hàng tại chợ đầu mối phía nam cho biết: “Riêng cam canh giá 40.000 đồng/kg cũng chưa phải là cam canh xịn. Nên cam canh chỉ 10 nghìn/kg thì đảm bảo ăn không ra gì, nhạt thếch, mua về chỉ mất công bỏ đi thôi. Những quả nửa xanh, nửa vàng là cam non, có thể do cây chết nên người ta bán rẻ. Tuy nhiên ít ai để ý những quả cam mà người ta đưa cho khách bao giờ cũng là cam ngọt nhất, có thế mới đánh lừa được người mua chứ”.