Cà phê đang “rớt giá khủng khiếp”
Cà phê đang có đợt “rớt giá khủng khiếp” khi nhiều ngày mất giá đến ba con số, tức giảm hơn 100 USD/tấn
So với đỉnh giá được thiết lập ngày 26-4 trên sàn London ở mức 4.304 USD/tấn thì giá cà phê Robusta chốt phiên giao dịch tuần này vào ngày 3-5 đã bốc hơi đến 763 USD/tấn, còn 3.541 USD/tấn đối với cùng kỳ hạn.
Đối với thị trường nội địa, sau kỳ nghỉ lễ dài, giá cà phê đã "rơi tự do" khi liên tục rớt các mốc 130.000 đồng/kg, 110.000 đồng/kg.
Cập nhật sáng 5-5, giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận chỉ còn bình quân ở mức 102.800 đồng/kg, giảm đến hơn 31.000 đồng/kg so với giá đỉnh vào khoảng 26 đến 30-4.
Ông Nguyễn Quang Bình, chuyên gia về thị trường cà phê, nói rằng giá cà phê "đang rớt khủng khiếp" khi các con số thống kê chính thức cho thấy sản lượng cà phê không thiếu hụt nghiêm trọng như lo ngại.
Giá cà phê đang giảm sâu khi nguồn cung cải thiện
Tại Việt Nam, số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy sản lượng xuất khẩu cà phê trong 4 tháng đầu năm 2024 vẫn tăng.
Cụ thể, Việt Nam đã xuất khẩu 756.000 tấn cà phê, thu về 2,57 tỉ USD, tăng 5,4% về khối lượng và 57,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.
Còn tại Brazil, sản lượng thu hoạch vẫn cao, không mất mùa như lo ngại ban đầu.
Ngoài ra, tồn kho đạt chuẩn trên sàn đang tăng nhanh, cà phê Arabica cao nhất trong vòng 1 năm qua; còn cà phê Robusta, tồn kho gần bằng số ban đầu của niên vụ 2023-2024, tức thời điểm tháng 10-2023.
Giá cà phê giảm mạnh cũng do Tổ chức cà phê thế giới (ICO) vừa công bố báo cáo xuất khẩu cà phê toàn cầu tháng 3-2024 tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu vụ cà phê 2023-2024, xuất khẩu cà phê tăng 10,4%.
Điều này cho thấy nguồn cung cà phê trên thế giới không thiếu hụt như một số dự báo trước đó.
Vào tháng 4 vừa qua, giá cà phê Robusta đã thiết lập được đỉnh giá lịch sử, cao nhất trong 45 năm qua.
Động lực chính cho sự gia tăng Robusta trong tháng 3 là Brazil, quốc gia đã xuất khẩu 0,85 triệu bao so với 0,11 triệu bao vào tháng 3 năm 2023, tăng 686,1%.
Nguồn: [Link nguồn]
Mỗi kg thanh long ruột trắng được thương lái thu mua tại vườn với giá 20.000-25.000 đồng một kg, tăng 40-50% so với cùng kỳ năm ngoái.