Bí quyết chọn “trái đặc sản Hà thành” chính hiệu
"Bưởi Diễn ngon là quả vừa phải, bẹt, cầm nặng, chắc tay, vỏ mỏng, có màu vàng sẫm, nặng từ 900 gram đến 1kg, tròn đều" - bà Nguyễn Thị Hiền (chủ vườn sở hữu hàng chục gốc bưởi Diễn ở Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) nói về cách chọn bưởi Diễn thứ thiệt.
Có rất nhiều loại bưởi "đội lốt" bưởi Diễn trên thị trường, nếu không tinh tế lựa chọn, người tiêu dùng rất dễ bị rơi vào "ma trận".
Ngày nay đã có rất nhiều nơi nhân giống bưởi Diễn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, song bưởi Diễn trồng ở nơi khác không thể ngon bằng bưởi Diễn được trồng trên chính mảnh đất Phú Diễn, Từ Liêm thuở xưa.
Bà Nguyễn Thị Hiền chia sẻ cách chọn bưởi Diễn "xịn".
Được biết, bưởi Diễn từ lâu đã trở thành loại hoa trái đặc sản của mảnh đất Hà thành. Ðây là loại quả lâu năm có da xanh, khi chín đổ mầu vàng tươi, vỏ mỏng như tờ giấy, nổi hằn hình múi, mùi thơm mát, ăn vào ngọt mát thanh khiết.
Ngoài ra, chú Cưu (chủ một vườn bưởi Diễn ở Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) khuyên người tiêu dùng nên mua những quả bưởi Diễn dáng quả tròn, có mùi thơm đặc trưng của bưởi, cùi bưởi mỏng (kể cả quả tươi). Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng. Đặc biệt, hạt của bưởi Diễn rất nhỏ và săn hạt. Bưởi lai Diễn thì quả to hơn, vỏ nhìn bì bì, cùi dày hơn, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng của bưởi. Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy có màu sáng trắng, không vàng óng như bưởi Diễn.