Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu
Cua biển Cà Mau có thịt chắc, ngọt… khi chế biến thành món ăn rất ngon nên được nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được con cua biển ngon trong thời buổi cua Cà Mau bị mạo danh lại là điều không dễ.
Theo nhiều người dân lớn tuổi ở địa phương, cua biển được người dân nuôi kết hợp với tôm từ khi chuyển dịch sang làm vuông. Trong những năm gần đây, nhu cầu thị trường về cua thương phẩm tăng mạnh nên giá cua biển luôn được thương lái thu mua với giá cao. Qua đó, đem lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở Cà Mau.
Người dân thu hoạch cua bằng cách đặt lú hoặc đặt rập cua
Thời gian gần đây, trên thị trường, cua biển Cà Mau bị mạo danh và bán nhiều trên các tuyến đường ở tỉnh, thành phố với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/con. Do cua giá rẻ lại được gắn mác "cua biển Cà Mau" nên rất đông người đến mua. Tuy nhiên, nhiều thực khách sau đó đã mất niềm tin vì mua phải cua kém chất lượng, thịt ít, toàn nước…
Ông Bá phấn khởi vì trúng vụ cua biển
Dùng tay ấn vào yếm cua để kiểm tra cua
Được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bá (60 tuổi; ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), người có thâm niên mấy chục năm trong nghề nuôi cua biển ở Cà Mau.
Dùng dao ấn vào phần trên yếm cua để kiểm tra gạch cua
Theo lời ông Bá, cua biển có nhiều loại như: cua y, cua yếm vuông, cua gạch, cua cốm (2 da)… Trong đó, cua y loại 1 thường có trọng lượng từ 300g trở lên, được thương lái thu mua với giá 200.000 đồng/kg; cua nhỏ hơn 300g được gọi là cua tứ, được bán với giá 140.000 đồng/kg. Đặc biệt, cua cốm được mua bằng cua gạch với giá 450.000 đồng/kg (tùy thời điểm).
Thương lái kiểm tra cua khi thu mua
"Khi mua cua, người mua nên chọn những con cua di chuyển nhanh, mạnh… Sau đó, dùng ngón tay ấn vào phần yếm cua. Nếu yếm cua cứng thì cua sẽ có nhiều thịt, thịt cua rất chắc và ngược lại. Đối với cua gạch, ngoài việc ấn vào yếm và 2 bên thân cua, người mua nên dùng mũi dao ấn nhẹ vào phần trên của yếm cua để xem gạch cua. Nếu nhìn thấy gạch đỏ hoặc vàng đầy thì 100% cua đã đủ gạch", ông Bá tiết lộ.
Cua biển Cà Mau khi được luộc chín thì gạch và thịt rất chắc
Bên cạnh đó, do thịt cua cốm rất ngon, béo, mềm không cần bỏ vỏ khi ăn nên được nhiều người ưa thích. Theo đó, cua cốm thường có đặc điểm lông bên trong yếm cua có màu đỏ hồng, lớp vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng…
Cua biển Cà Mau được người dân thu hoạch
Cua thương phẩm được thu hoạch sau khoảng 4 tháng nuôi
Ngoài một số bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon nêu trên, người mua nên cân nhắc về giá cua biển gắn mác Cà Mau nhưng lại bán với giá rất rẻ trên thị trường. Đa phần, đây là những con cua kém chất lượng, thịt ít, dây buộc cua rất to để tăng trọng lượng…
Không cần phải ăn, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết được loại đào nào trồng ở Việt Nam và quả đào nào nhập...