Bắt gỗ đẻ “vàng”, đem bán hốt bạc triệu/kg dễ như chơi
Thứ “vàng” này rất được săn đón trong ngành thực phẩm, dù chúng có giá bán tiền triệu/kg.
Nhắc đến mộc nhĩ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ) - 2 loại thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng còn có một loại mộc nhĩ màu vàng với mức giá hơn 1 triệu đồng/kg. Chúng còn được biết đến với tên gọi “kim nhĩ”.
Cũng như mộc nhĩ đen và trắng, mộc nhĩ vàng cũng mọc trên thân gỗ. Trước kia, chúng vốn chỉ mọc hoang trong rừng, phân bố chủ yếu ở vùng Vân Nam (Trung Quốc). Nhưng nay các nông dân Trung Quốc đã trồng thành công mộc nhĩ vàng bằng phương pháp nhân tạo.
Việc trồng mộc nhĩ vàng rất đơn giản, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp là được. Sau khi thu hoạch, mộc nhĩ vàng sẽ được phơi khô để tiện cho việc bảo quản và vận chuyển. Tuy nhiên, loại mộc nhĩ này ở Trung Quốc chủ yếu được xuất khẩu sang Hàn Quốc và một số nước khác. Chúng được coi như thực phẩm hoặc cây thuốc.
Để trồng được mộc nhĩ vàng, người trồng cần chuẩn bị gỗ sồi xanh Nhật Bản. Sau đó tạo các lỗ nhỏ trên khúc gỗ, cấy meo giống vào các lỗ rồi đổ dung dịch thuốc. Sau khoảng 2 tháng, phôi mộc nhĩ sẽ từ từ mọc ra. Trong thời gian này, nên giữ nhiệt độ ở mức khoảng 26 - 28 độ. Độ ẩm cần duy trì ở mức khoảng 80%. Khi mộc nhĩ vàng bước vào thời kỳ sinh trưởng, người trồng cần tưới nước hàng ngày.
Trước kia, mộc nhĩ vàng có giá bán lên tới 6,5 triệu đồng/kg. Nay nhờ phương pháp nuôi cấy nhân tạo, giá của chúng đã xuống chỉ còn khoảng 360 NDT/kg, tương đương 1,22 triệu đồng/kg (giá xuất khẩu).
Nguồn: [Link nguồn]
Người dân trồng loại cây này tại địa phương cho biết, cây dễ trồng, cho rất nhiều hoa, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng lại phát triển rất tốt và mang lại hiệu quả kinh...