Báo động xuất khẩu cá tra nguyên con giá rẻ
Đây là thông tin được đưa ra trong Hội nghị sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại TP Cần Thơ.
Khảo sát của Tổng cục Thủy sản cho thấy, trong số hơn 70 doanh nghiệp có nhà máy chế biến cá tra có một số doanh nghiệp giảm 2/3 công suất và cắt giảm 30 - 50% lao động. Do áp lực tiêu thụ sản phẩm, mới xuất hiện hiện tượng đáng báo động là một số doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu cá tra nguyên con và cá chỉ cắt đầu, nội tạng bán với giá rẻ và một số doanh nghiệp hạ giá bán sản phẩm xuất khẩu rồi quay lại ép giá thu mua cá nguyên liệu trong nước.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 983 triệu USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2012. Tính từ đầu năm đến 16/8/2013, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 4.696ha diện tích nuôi cá tra, tăng 4,2% so cùng kỳ năm 2012, sản lượng thu hoạch đạt 770.796 tấn, tăng 5,3% so cùng kỳ. Ngành sản xuất này đang gặp bất lợi là giá nguyên liệu đầu vào thức ăn tăng 300 - 500 đồng/kg, thuốc thú y thủy sản tăng bình quân 10%... khiến đẩy giá thành sản xuất tăng cao. Hiện người nuôi cá đang lỗ khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg