Ăn cỗ với cặp chân gà hơn chục triệu, điều chỉ có ở Việt Nam
Vẫn là mâm cỗ đấy nhưng thay vì dùng thực phẩm truyền thống, nhiều nhà giàu chịu chơi, chịu chi chọn những thực phẩm đắt đỏ, sang chảnh "nâng tầm" cho mâm cỗ của gia đình mình.
Gà Đông Tảo giá cả chục triệu đồng/con được nhiều đại gia mạnh tay chi tiền để thể hiện đẳng cấp của mình.
“Gà Đông Tảo thuần chủng giá thành rất cao, vốn chỉ có người nhiều tiền mới mạnh tay chi để mua về bày cỗ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có một lượng khách vãng lai đến, không nhiều lắm, khoảng vài chục người, muốn mua ăn thử cho biết”, anh Văn Mão (40 tuổi), chủ một trang trại gà tại Khoái Châu, Hưng Yên cho biết.
Đặc điểm giống gà này là chân to, màu hồng đỏ, 4 ngón, vẩy rồng, mào ngắn.
Trong khi gà ta xịn giá chỉ 120-180 nghìn/kg thì gà Đông Tảo được định giá theo chân, những con chân to từng được bán giá 40-50 triệu đồng.
Vài năm trở lại đây, giá gà Đông Tảo đã "hạ nhiệt", hàng đỉnh nhất chỉ từ 10-15 triệu đồng.
Sở dĩ những con gà quý này đắt đỏ gấp nhiều lần gà thịt, bởi đây là những con đáp ứng được tiêu chuẩn nhân giống.
Những con gà quý còn được chăm sóc bằng một chế độ đặc biệt, cách vài ngày dùng nước muối ấm, hoặc nước lá trầu không để rửa chân và chải lông.
Về mùa mưa phùn nồm ẩm, người nuôi còn phải mắc màn cho gà ngủ, bên ngoài đốt sưởi bằng quả bồ kết để đảm bảo suốt quá trình nuôi gà không mắc bệnh thì sẽ cho bộ chân to nhất, dáng và lông đẹp nhất.