7 con cá ngừ tiếp tục lên sàn đấu giá Nhật: Đắt xắt ra miếng
Hôm nay, bảy con cá ngừ đại dương xuất xứ Bình Định vừa “bay” sang Nhật tiếp tục lên sàn đấu giá. Theo chuyên gia thủy sản Nhật Bản, chất lượng cá lần này khá hơn những lần trước. Song, thị trường Nhật Bản đòi hỏi chất lượng cá ngừ cao, nên ngư dân phải chuyên nghiệp hơn nữa nếu muốn phát triển một ngành… lâu dài.
Chất lượng cá ngừ Việt còn hạn chế
Nhưng các chuyên gia Nhật Bản đã tổng hợp một phương cách giúp đánh bắt hiệu quả và sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất về mặt kỹ thuật cho ngư dân Việt Nam. “Việc đổi mới công nghệ đối với một quốc gia cần có quá trình lâu dài, chứ không thể nóng lòng ngày một ngày hai. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt do yếu tố khách quan, ý thức tuân thủ quy trình phải được thực hiện nghiêm ngặt”, chuyên gia thủy sản Nhật Bản lưu ý.
Chuyên gia Masakazu Shoga - Nhật Bản kiểm tra chất lượng cá ngừ trước khi xuất khẩu sang Nhật. Ảnh: H. Văn.
Bà Cao Thị Kim Lan, GĐ Cty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) cho rằng, việc vận chuyển cá ngừ hiện nay bằng đường hàng không rất tốn kém, nhưng buộc phải như vậy để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, đây không phải điều đáng lo ngại, vì nếu sau này mô hình được mở rộng, số lượng vận chuyển nhiều hơn thì chi phí sẽ giảm đi. “Điều băn khoăn nhất bây giờ là làm sao cho ngư dân làm tốt, tuân thủ đúng quy trình để nâng cao chất lượng cá, tăng giá trị và tăng lợi nhuận”.
Tàu của ngư dân Bình Định khai thác cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản.