Tỷ lệ người Việt mắc ung thư tăng cao do thức ăn bẩn, vệ sinh kém

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ tính riêng trong năm 2018, số ca mắc mới ung thư của Việt Nam đã tăng lên 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Các con số trên đưa Việt Nam lên vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân, xếp 19 châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á.

Ung thư có xu hướng trẻ hoá 

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó Chủ tịch hội ung thư Việt Nam, nói: “Tuy chưa có thống kê đầy đủ về trẻ hóa ung thư ở Việt Nam, nhưng một số bệnh ở nước ta có độ tuổi mắc sớm hơn so với thế giới. Nguyên nhân có thể do môi trường ô nhiễm, việc tiếp xúc của con người với những yếu tố độc hại nặng và cường độ cao hơn”.

Tỷ lệ người Việt mắc ung thư tăng cao do thức ăn bẩn, vệ sinh kém - 1

Bác sĩ Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện K Trung ương, bổ sung: "Là phẫu thuật viên ung thư tiêu hóa, tôi đã gặp những bệnh nhân ung thư dạ dày rất trẻ. Tôi từng mổ cho một cháu hơn 11 tuổi. Trước đây bệnh nhân ung thư dạ dày thường ở tuổi 50, 60 nhưng giờ đã thay đổi. Các đồng nghiệp của tôi đã mổ cho những bệnh nhân 8, 9 tuổi bị ung thư tuyến giáp. Như vậy, xu hướng trẻ hóa là rất đặc biệt".

Cái miệng hại cái thân

Dù nguyên nhân gây ung thư tới nay vẫn chưa được kết luận cụ thể nhưng có nhiều yếu tố khác nhau làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có thói quen ăn uống. Thống kê cho thấy có tới 35% tổng số ca ung thư do chế độ ăn uống hàng ngày gây ra.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, cho hay, ung thư lệ thuộc vào chính thói quen của con người. Ví dụ mỗi ngày ăn thức ăn chế biến sẵn, hay thức ăn được bày bán ở vỉa hè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… sẽ gây ra bệnh.

Tỷ lệ người Việt mắc ung thư tăng cao do thức ăn bẩn, vệ sinh kém - 2

Ngoài ra, nếu vệ sinh kém các vật dụng nấu nướng như nồi niêu, xoong, chảo… cũng gây căn bệnh chết người này. Cụ thể là khi các vết bẩn, cháy khét cứng đầu nhưng vì chủ quan mà các chị/em nội trợ không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Tuy nhìn có vẻ sạch nhưng thực tế bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Những vết bẩn, dầu mỡ và thức ăn thừa nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao có thể sinh ra aldehyde hay benzopyrene – là những chất gây ung thư hàng đầu. 

Tỷ lệ người Việt mắc ung thư tăng cao do thức ăn bẩn, vệ sinh kém - 3

Đã đến lúc bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân và những người thương yêu của bạn bằng thói quen ăn uống dinh dưỡng, an toàn và đừng quên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ xoong nồi cùng Cước cọ rửa Scotch-Brite 5X Cực Mạnh của Công ty 3M. Với công nghệ hạt mài Cực Mạnh được phun đều trên các sợi cước nylon, Cước cọ rửa Scotch-Brite 5X Cực Mạnh sẽ thay thế các loại cước sắt inox thông thường; lấy sạch các vết cháy khét cứng đầu Nhanh & Sạch hơn gấp 5 lần; sản phẩm được bán tại các hệ thống siêu thị và chợ lớn trên cả nước.

Tỷ lệ người Việt mắc ung thư tăng cao do thức ăn bẩn, vệ sinh kém - 4

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Thi ([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN