Thịt lợn: Bất chấp lệnh hạ giá, chợ và siêu thị vẫn cao ngất ngưởng
Ngày 17/2, giá lợn hơi tại nhiều địa phương trên cả nước đồng loạt giảm xuống dưới 75.000 đồng/kg. Tương tự, giá thịt lợn tại một số chợ dân sinh cũng chứng kiến mức giảm tuy nhiên giá giảm chưa đáng kể.
Sau khi có sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, đặc biệt là Bộ NN&PTNT, một số đơn vị chăn nuôi đã giảm giá lợn hơi liên tục trong vòng 1 tháng.
Dù giá lợn hơi giảm khá sâu nhưng giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân mức giảm lại chưa đáng kể
Ngày 16/2, sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn của Việt Nam đồng loạt hưởng ứng giảm sâu giá lợn xuống còn 75.000 đồng/kg.
Như vậy, nếu so với thời điểm trước Tết (có thời điểm giá lợn hơi tăng lên trên 90.000 đồng/kg) thì thời điểm hiện nay giá lợn hơi đã giảm khá sâu. Tuy nhiên, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh thì mức giảm chưa đáng kể.
Phóng viên khảo sát tại chợ Yên Hòa (sáng 17/2), anh Trần Văn Hải – một người bán thịt lợn lâu năm tại chợ cho biết so với thời điểm đầu năm thì mấy hôm nay giá thịt lợn lấy buôn đã “hạ nhiệt” song vẫn còn khá cao. Chính gì vậy khách hàng vẫn lạnh nhạt với thịt lợn.
Tại chợ Nhân Chính (quận Thanh Xuân), mỗi kg thịt ba chỉ rút sườn được tiểu thương bán ở mức 160.000 đồng một kg, sườn thăn 170.000 đồng một kg, thăn và thịt đùi được bán "đồng giá" 160.000 đồng một kg, xương cục 90.000 đồng một kg,...
"So với tuần trước, giá bình quân giảm 5000 - 10.000 đồng mỗi kg, tuỳ loại", chị Thảo - chủ một quầy thịt lợn chia sẻ.
Tuy nhiên, theo các tiểu thương do mức giá mua buôn từ các chợ đầu mối vẫn ở mức khá cao nên với người mua lẻ thì có giảm cũng chưa đáng là bao. Do đó, phần lớn khách hàng chưa thực sự hào hứng lựa chọn thịt lợn như trước đây.
Tương tự, khảo sát tại các siêu thị, giá thịt lợn bán lẻ vẫn giữ nguyên so với trước Tết Nguyên đán. Mỗi kg sườn thăn heo CP tại hệ thống siêu thị Coopmart vẫn đứng ở mức 196.000 đồng, thịt ba chỉ 179.000 đồng, thăn và nạc vai 170.000 đồng; thịt lợn MeatDeli của Masan cũng chưa thay đổi giá bán, 240.000 đồng một kg sườn heo, sườn vai 195.000 đồng, thịt đùi heo và vai heo 155.000 đồng mỗi kg.
Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, giá thịt heo liên tục ở mức cao trên 80.000 đồng, có lúc hơn 90.000 đồng duy trì từ Tết đến nay. Thực tế, giá thành sản xuất heo hơi bình quân cao nhất trong tình hình chi phí phòng dịch bệnh tăng cũng chỉ quanh ngưỡng 40.000 đồng hơi, trong khi giá bán ra của doanh nghiệp bình quân 80.000 đồng là "ăn lãi quá cao".
Vì thế, cơ quan này yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm về 75.000 đồng để bình ổn giá mặt hàng này, góp phần ổn định mặt bằng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2.
Bên cạnh đó, giá lợn quá cao có thể khiến người chăn nuôi tái đàn ồ ạt, mất kiểm soát dẫn tới mất cân đối cung cầu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn Châu phi vẫn còn xảy ra lác đác tại một số tỉnh, thành.
Do đó, trong thời gian tới Bộ NN&PTNT đề nghị C.P với vai trò doanh nghiệp FDI và Dabaco doanh nghiệp nội hàng đầu trong chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay tiếp tục gương mẫu, đồng hành chia sẻ với Chính phủ, Bộ NN&PTNT, với bà con nông dân và người tiêu dùng giữ được sự ổn định, hợp lý cho ngành chăn nuôi lợn. Có như vậy mới đưa chăn nuôi lợn ngày càng đi vào chất lượng và chiều sâu để tương lai chăn nuôi phải trở thành ngành xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam.
Nguồn: [Link nguồn]
Giá lợn hơi tại nhiều địa phương đã có dấu hiệu hạ nhiệt, dao động 76.000-85.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt lợn trên...