Tsitsipas hồi sinh ở Dubai và "lời nguyền" thua toàn tập chung kết ATP 500
(Tin thể thao, tin tennis) Stefanos Tsitsipas đã chinh phục Masters 1000, ATP Finals nhưng vẫn vô duyên với ATP 500 sau 11 trận chung kết toàn thua. Tại Dubai 2025, anh lại đứng trước cơ hội phá "lời nguyền", đối đầu Felix Auger-Aliassime trong trận chung kết thứ 12.
Stefanos Tsitsipas từng là tay vợt tiệm cận vinh quang Grand Slam, người duy nhất thuộc thế hệ trẻ có thể đánh bại cả ba huyền thoại Federer, Nadal, Djokovic. Thế nhưng, dù sở hữu bộ sưu tập danh hiệu Masters 1000 và ATP Finals danh giá, tay vợt Hy Lạp vẫn còn đó "dấu gạch nối" không mong muốn trong sự nghiệp: 11 trận chung kết ATP 500, 11 lần thất bại.
Tsitsipas hồi sinh ở Dubai, giải ATP 500 đang diễn ra ở UAE
Giờ đây, tại Dubai, nơi anh từng hai lần vào chung kết nhưng chưa thể đăng quang, Tsitsipas lại lần nữa đứng trước cơ hội lớn để "phá dớp". Chiến thắng 6-4, 6-4 trước Tallon Griekspoor giúp anh có mặt trong trận chung kết ATP 500 thứ 12 trong sự nghiệp. Quan trọng hơn, nếu giành chiến thắng, Tsitsipas sẽ tái xuất top 10 ATP sau gần 1 năm vắng bóng.
Hành trình đến trận chung kết: Sự chuyển mình của một nhà vô địch
Tsitsipas khởi đầu năm 2025 với sự thất vọng, khi bị loại ngay vòng đầu Australian Open trước Alex Michelsen. Nhưng, thay vì chìm trong khủng hoảng, anh chọn cách đứng dậy, điều chỉnh lối chơi và liên tục cải thiện phong độ.
Tại Dubai, tay vợt số 11 thế giới thể hiện sự chững chạc hơn, không còn những màn trình diễn thất thường như trước. "Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì có thể tránh được những kịch bản căng thẳng và chơi thứ tennis chất lượng từ đầu đến cuối", Tsitsipas chia sẻ sau chiến thắng ở bán kết.
Điểm đáng chú ý khác trong hành trình của Tsitsipas tại Dubai là việc anh xuất hiện với một cây vợt mới, không phải Wilson Blade 98 quen thuộc. Điều này làm dấy lên suy đoán về sự thay đổi trong trang bị để thích nghi với những điều kiện sân bãi chậm hơn trên ATP Tour.
"Tôi đang cố gắng thích nghi với những quả bóng ngày càng chậm lại trên tour", tay vợt Hy Lạp thừa nhận.
Thử thách mang tên Auger-Aliassime: Vận mệnh hay bản lĩnh?
Bước vào chung kết diễn ra vào tối 1/3, Tsitsipas sẽ đối đầu với Felix Auger-Aliassime, đối thủ không dễ chịu. Tay vợt Canada từng đánh bại anh ba lần, nhưng xét về thành tích đối đầu, Tsitsipas vẫn nhỉnh hơn với tỷ số 6 thắng, 3 thua. Dẫu vậy, những lần đối đầu gần đây lại cho thấy sự ngang tài ngang sức.
Tsitsipas từng gọi Auger-Aliassime là "đối thủ khó chơi nhất" mà anh đã gặp, nhấn mạnh vào khả năng giao bóng uy lực, trả giao bóng sắc bén và phản xạ tuyệt vời của tay vợt Canada. Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn phá bỏ lời nguyền ATP 500, Tsitsipas cần thể hiện phong độ cao và giữ tâm lý ổn định ở những thời khắc quan trọng.
Ngôi sao Hy Lạp cần hóa giải "lời nguyền" toàn thua ở chung kết ATP 500
12 trận chung kết ATP 500: Chuỗi thất bại nặng nề và bài học đắt giá
Nhìn lại quá khứ, 11 trận chung kết ATP 500 của Tsitsipas giống như một "lời nguyền", bi kịch cứ lặp đi lặp lại. Dù từng chinh phục những danh hiệu Masters 1000 danh giá như Monte Carlo hay Paris, nhưng mỗi khi bước vào trận đấu cuối cùng tại ATP 500, anh lại đánh mất chính mình.
Tệ hơn, trong 11 trận chung kết đó, Tsitsipas chỉ thắng đúng 3 set trong tổng số 25 set đã chơi. Từ những thất bại trước Nadal tại Barcelona, Federer tại Dubai, Djokovic tại Astana hay Alcaraz tại Barcelona, điểm chung dễ thấy là Tsitsipas thường xuyên thua những đối thủ lớn trong những trận cầu mang tính quyết định.
Có thể nói, vấn đề lớn nhất của Tsitsipas trong các trận chung kết ATP 500 không hẳn là chuyên môn, mà là tâm lý. Khi đối đầu với những đối thủ bản lĩnh hơn ở những thời điểm quan trọng, anh thường bị cuốn vào cuộc đấu trí và không thể duy trì sự chủ động. Điều đó khiến ngôi sao Hy Lạp mất nhiều cơ hội mà đáng lẽ, với đẳng cấp của mình, anh có thể tận dụng.
Trận chung kết tại Dubai 2025 là cơ hội để Tsitsipas chấm dứt chuỗi trận đáng quên ở ATP 500, và là dấu mốc cho sự hồi sinh của anh trên bản đồ quần vợt thế giới. Chiến thắng sẽ giúp tay vợt Hy Lạp trở lại top 10 ATP và giải tỏa áp lực đè nặng suốt nhiều năm qua.
Thống kê 11 lần thất bại tại chung kết ATP 500 của Tsitsipas
Năm | Giải đấu | Đối thủ | Tỷ số |
2018 | Barcelona | Rafael Nadal | 2-6, 1-6 |
2019 | Dubai | Roger Federer | 4-6, 4-6 |
2019 | Bắc Kinh | Dominic Thiem | 6-3, 4-6, 1-6 |
2020 | Dubai | Novak Djokovic | 3-6, 4-6 |
2020 | Hamburg | Andrey Rublev | 4-6, 6-3, 5-7 |
2021 | Acapulco | Alexander Zverev | 4-6, 6-7(3) |
2021 | Barcelona | Rafael Nadal | 4-6, 7-6(6), 5-7 |
2022 | Rotterdam | Felix Auger-Aliassime | 4-6, 2-6 |
2022 | Astana | Novak Djokovic | 3-6, 4-6 |
2023 | Barcelona | Carlos Alcaraz | 3-6, 4-6 |
2024 | Barcelona | Casper Ruud | 5-7, 3-6 |
(Tin thể thao, tin tennis) Hạt giống số 4 Stefanos Tsitsipas sẽ đối đầu với Felix Auger Aliassime ở trận chung kết giải ATP 500 Dubai Open diễn ra vào...
Nguồn: [Link nguồn]
-01/03/2025 15:30 PM (GMT+7)