Đua xe F1, Chinese GP: Piastri chiếm vị trí pole tại Thượng Hải
(Tin thể thao, tin đua xe F1) Lewis Hamilton chiến thắng Sprint đầu tiên của mùa giải 2025. Oscar Piastri sau đó giành lấy vị trí pole đầu tiên trong sự nghiệp ở cuộc đua chính tại Thượng Hải.
Hamilton xuất phát tốt và thắng Sprint đầu tiên của mùa giải
Sprint race diễn ra trong điều kiện thuận lợi ở Thượng Hải lúc gần trưa thứ 7 (22/3). Hülkenberg là tay đua duy nhất phải xuất phát từ pit sau những thay đổi phút chót của Kick Sauber. Lốp Medium là lựa chọn chính cho các tay đua trong Sprint lần này, cũng như là cho Hülkenberg.
Hamilton có xuất phát tốt và bảo toàn vị trí dẫn đầu, trong khi Leclerc để mất vị trí thứ 4 vào tay Russell sau vài khúc cua, kể từ thời điểm đó tay lái của Ferrari chỉ có thể bám đuổi đối thủ. Ở phía sau, Norris đã rơi xuống vị trí thứ 9 sau tình huống cạnh tranh tại góc cua thứ 6. Tsunoda cũng tận dụng cơ hội và vươn lên tới vị trí thứ 6.
Top 8 chung cuộc tại Sprint
Trong khi tay đua dẫn đầu, Hamilton duy trì được khoảng cách với Verstappen, thì nhà đương kim vô địch lại liên tục phải chịu áp lực từ Piastri phía sau. Trong khi đó, dù sở hữu một chiếc xe có hiệu suất cao, tay lái thứ hai của McLaren là Norris lại gặp khó khăn với việc theo kịp Stroll tại vị trí thứ 8. Ở phía sau, Sainz vào pit và chuyển sang bộ lốp C3 mới.
Vòng 15, sau nhiều lần tận dụng lợi thế của DRS nhằm thu hẹp khoảng cách và gây sức ép lên đối thủ, cuối cùng Piastri cũng đoạt được vị trí thứ 2 tại cuối góc cua thứ 14. Nhưng từ sau những tình huống tấn công trước đó, dường như bộ lốp của tay đua #81 đã xuống cấp, nên ngay lập tức anh bị tay đua dẫn đầu Hamilton bỏ lại ở phía sau với khoảng cách ngày một gia tăng. Leclerc cũng trở lại và theo kịp với Russell tại vị trí thứ 4.
Không có quá nhiều thách thức, Hamilton cán đích và giành chiến thắng chung cuộc với khoảng cách lên tới 7 giây so với Piastri phía sau, với Verstappen tại vị trí thứ 3. Russell chiến thắng trong cuộc đấu cho vị trí thứ 4 với Leclerc. Phía sau đó là Tsunoda, Antonelli, và Norris giành lấy vị trí thứ 8 từ Stroll.
Chiến thắng ‘ngọt ngào’ đầu tiên của Hamilton tại Ferrari
Piastri bứt phá giành pole
Sự chú ý chuyển hướng sang ‘sự kiện’ chính tiếp theo trong ngày. Không còn bị giới hạn lựa chọn lốp, tất cả các tay đua đều lăn bánh với bộ lốp C4 nhanh nhất. Verstappen dẫn đầu Q1 với thời gian 1 phút 31,424 giây trước Piastri và Hamilton, với Tsunoda và Hadjar chiếm vị trí thứ 4 và thứ 5. Ở phía sau, Leclerc có thời gian chậm nhất sau khi mắc lỗi tại góc cua thứ 14.
Sau khi mất lượt chạy đầu tiên do vi phạm giới hạn, Norris chỉ đứng thứ 7 sau vòng chạy thứ 2. Tay đua số 4 nhanh chóng trở lại và vươn lên dẫn đầu tại Q1 với thời gian 1 phút 30,983 giây. Bộ đôi Racing Bulls lần này chiếm lấy top 3.
Ở phía sau, Ocon lọt vào top 15 phút chót, loại đi người đồng đội cũ Gasly tại vị trí thứ 16, cùng với đó 4 tay đua tân binh ở các vị trí cuối cùng của đoàn đua là Bearman, Doohan, Bortoleto, và Lawson.
Lawson tiếp tục bị loại tại Q1
Norris khởi đầu Q2 với bộ lốp C4 mới, và một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng với thời gian 1 phút 30,787 giây. Top 3 tương tự như tại Albert Park tuần trước, cũng như Russell tại vị trí thứ 4. Stroll, Ocon, Hadjar, Alonso, Sainz là những tay đua nằm ngoài top 10 và có nguy cơ bị loại tại Q2.
Những chiếc xe trở lại vào 5 phút cuối cùng của Q2, nhưng vị trí dẫn đầu của Norris không bị lung lay. Hadjar cải thiện và vươn lên tới vị trí thứ 4, trong khi Hülkenberg bị đẩy ra khởi top 10, bị loại cùng với Ocon, Alonso, Stroll, và Sainz.
Khi đèn xanh bật sáng, các tay đua nhanh chóng xuất hiện trên đường chạy cho vòng phân hạng cuối cùng. Russell và Verstappen dẫn đầu Q3, nhưng Piastri mới là tay đua nắm lấy vị trí dẫn đầu với thời gian 1 phút 30,793 giây, dẫn trước Norris và Verstappen. Hamilton chỉ có thời gian nhanh thứ 4 sau lượt chạy đầu, với Russell và Leclerc phía sau.
Không tay đua nào có thể chạm gần tới vị trí pole trong vòng cải thiện cuối cùng, ngoại trừ một người. Tay đua đang dẫn đầu bảng xếp hạng thời gian - Piastri tiếp tục rút ngắn thành tích xuống 1 phút 30,641 giây, một lần nữa phá vỡ kỉ lục của đường đua mới chỉ được thiết lập một vài phút trước bởi chính tay đua người Úc.
Norris một lần nữa chuyển hướng vào pit vào phút chót. Russell vươn lên chiếm lấy vị trí thứ 2, ngăn cách 2 chiếc McLaren. Verstappen và Hamilton lùi xuống 1 bậc, với Leclerc giữ vị trí thứ 6. Hadjar xuất sắc giành vị trí thứ 7 trước Antonelli, Tsunoda, và cuối cùng là Albon.
Kết quả phân hạng
McLaren trở lại sau màn trình diễn có phần mờ nhạt trong ngày đua đầu tiên. Liệu Piastri có thể điều khiển cuộc đua tương tự như Hamilton và đem về chiến thắng thứ 3 trong sự nghiệp? Cuộc đua chính sẽ lăn bánh vào 14h Chủ Nhật, ngày 23 tháng 3.
(Tin thể thao, tin đua xe F1) 'Tân binh' Ferrari Lewis Hamilton đã có màn trình diễn xuất sắc để giành pole trong vòng phân hạng Sprint tại Thượng...
Nguồn: [Link nguồn]
-22/03/2025 22:57 PM (GMT+7)