Ánh Viên bơi ở biển lớn: Ăn là nhiệm vụ (Kỳ 3)
Có người nói: “Thành công trong thể thao gồm 30% chế độ tập luyện, 70% còn lại là chế độ dinh dưỡng”. Không phải ngẫu nhiên mà vấn đề dinh dưỡng trong thể thao trở thành yếu tố quyết định sự thành công của VĐV và với Ánh Viên cũng vậy.
Với Ye Shiwen - "báu vật" của làng bơi Trung Quốc, chuyện ăn uống là niềm vui và lẽ sống của cô
Ryan Lochte cũng là một ví dụ tiêu biểu. Kình ngư 5 lần vô địch thế giới từng công bố khẩu phần ăn lên đến 10,000 kcal. Một bữa, anh sẽ “tiêu thụ” 1 khay mì ống phô-mai, 1 đĩa măng tây xào, 1 hộp gà nướng và 1 hộp nấm luộc. Có lẽ bữa ăn đồ sộ này chính là bí quyết giúp Lochte giành 11 huy chương Olympic.
Những người hâm mộ Việt Nam, từng xót xa cho Ánh Viên mỗi khi nghe cô kể về câu chuyện ăn uống nhưng chắc hẳn sẽ phải nghĩ lại nếu biết, có những VĐV thậm chí còn coi đó là nhiệm vụ tiên quyết, là thứ hoạt động thường xuyên, quan trọng hệt như không khí và nhằm phục vụ cho những mục đích khác, sâu xa hơn.
Trung Quốc được xem như thế lực mới nổi của thế thao thế giới nhờ thành tích ấn tượng ở các kì Olympic gần đây cùng những cá nhân xuất chúng. Tiêu biểu phải kể đến VĐV Ye Shiwen, 19 tuổi, phá kỷ lục thế giới và kỷ lục Olympic ở cự li bơi 200 mét và 400 mét hỗn hợp, giành 2 huy chương vàng. Báo giới quốc tế tiết lộ, đất nước châu Á này đã vạch ra chương trình tập luyện cực kỳ hà khắc để biến các CĐV trở thành những “cỗ máy chiến thắng”.
Khi mới 7 tuổi, Ye Shiwen phải làm quen với cường độ tập luyện dành cho người lớn khiến cô không ít lần than thở. Niềm vui duy nhất của Ye Shiwen là việc ăn uống bởi chế độ dinh dưỡng dành cho cô đầy đủ hơn so với một thiếu niên Trung Quốc bình thường .
Cô gái bé nhỏ tâm sự: “Dù sao ở đây cũng có cơm để ăn vì gia đình tôi nghèo lắm!”.
Video khám phá 3 bữa ăn của Michael Phelps:
* Mời các bạn đón xem kỳ cuối, cơ hội nào cho Ánh Viên ở giải VĐTG tới đây vào 10h sáng mai 31/7!