Bỏ việc về bán món phổ biến ở Việt Nam, người đàn ông sở hữu tài sản "khủng"
Bắt đầu với con số không về kiến thức ẩm thực, Zhang Yong đã lập nên một chuỗi nhà hàng lẩu vang tiếng trong và ngoài nước.
Tỷ phú Zhang Yong (người Trung Quốc) từng bỏ ngang việc học trung học, không ăn tại một nhà hàng nào cho đến năm 19 tuổi. Vậy nhưng, gần 30 năm sau, ông có tài sản ròng 3,9 tỷ USD, điều hành một chuỗi nhà hàng lẩu ở Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới.
Zhang, 47 tuổi là người đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Haidilao International Holding - công ty mẹ của chuỗi nhà hàng lẩu Hai Di Lao. Năm ngoái, chuỗi nhà hàng này có doanh thu 1,6 tỷ USD. Trong tháng 9/2018, Haidilao đã huy động 1 tỷ USD trong đợt IPO trị giá 12 tỷ USD.
Tỷ phú Zhang Yong.
Zhang và vợ ông là Shu Ping sở hữu 58% cổ phần của Haidilao. Trước đây, Zhang từng bỏ việc tai một nhà máy ở quê hương Jinyang và kinh doanh một nhà hàng gồm 4 bàn vào năm 1994.
Lần đầu tiên, Zhang ăn tại một nhà hàng là ở Jinyang, Tứ Xuyên. Tuy nhiên, trong lần ăn ở nhà hàng này, Zhang nhận thấy không hề ấn tượng với thái độ của thô lỗ của nhân viên và lẩu cũng không ngon. Lúc mở nhà hàng lẩu đầu tiên, Zhang không có nền tảng về nấu ăn hoặc không biết cách chuẩn bị một nồi lẩu Tứ Xuyên truyền thống.
Dịch vụ chăm sóc khách "tận răng"
Tuy nhiên, Zhang có tầm nhìn đưa đến cho khách hàng trải nghiệm hấp dẫn và đáng nhớ tại nhà hàng. Ngày nay, các nhà hàng Haidilao được biết đến với dịch vụ làm móng miễn phí, đánh giày cho khách khi họ đợi bàn. Nếu khách đặt món mì, nhân viên của có thể thực hiện một điệu nhảy múa với sợi mì để giải trí cho khách.
Zhang cho hay ông tin vào sự quan trọng của dịch vụ cao cấp cho khách hàng. "Tôi đến từ nông thôn, nơi người dân tin rằng nếu bạn lấy tiền của những người khác và không mang lại lợi ích cho họ thì bạn là kẻ nói dối", tỷ phú này chia sẻ hồi năm 2013.
Suất lẩu tại nhà hàng Haidilao.
Sự kết hợp giữa món ăn ngon và dịch vụ tốt giúp Haidilao hiện đang có hàng trăm nhà hàng ở Trung Quốc đại lục và các nhà hàng ở Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc). Công ty đang mở rộng ở Mỹ. Haidilao đã mở một nhà hàng ở Los Angeles hồi năm 2013 và có nhà hàng tại Singapore, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Zhang cho biết thành của công ty có một phần là ưu đãi cho các quản lý nhà hàng lẩu. Công ty cho quản lý nhà hàng hưởng 3% lợi nhuận của nhà hàng. Ngoài ra, tỷ phú này thưởng cho nhân viên có ý tưởng hay như cung cấp túi đựng điện thoại cho khách hàng để không bị rơi vào nồi lẩu. Ngoài ra, chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao cũng cung cấp cho khách hàng có tóc dài những chiếc kẹp tóc.
"Nếu muốn sáng tạo, bạn phải để cho nhân viên của mình tìm ra và áp dụng những sáng tạo của họ", Zhang chia sẻ.
Là ái nữ nhà tỷ phú với cuộc sống sang chảnh, Laurinda Ho còn gây chú ý bởi vẻ ngoài xinh đẹp như minh tinh.