Xoài "sinh độc" nếu khi ăn không biết tránh những điều này

Xoài là loại quả giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng ăn xoài cũng có những 'đại kỵ', bạn nên biết để tránh gây hại.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Ăn xoài khi bụng đói

Một trong những sai lầm khi ăn xoài chính là ăn khi đói bụng, dù là xoài chín hay xoài xanh cần tuyệt đối tránh xa bởi điều này dễ gây bệnh cho bạn. Nguyên nhân là vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột dễ gây viêm loét dạ dày cho bạn. Bên cạnh đó, khi bạn ăn xoài lúc đói dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe và hệ tiêu hóa của bạn.

Uống rượu với xoài xanh

Nhiều người thường dùng xoài xanh uống rượu, nhằm kích thích khẩu vị, và giải rượu. Xoài xanh cũng là món ăn khai vị, có vị chua dễ bắt mồi. Nhưng thật không may hầu hết không ai biết rằng trong quả xoài xanh lại chứa độc tố khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc khiến bạn dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày của bạn dễ gây ngộ độc cho bạn. Đồng thời, khi bạn uống rượu với xoài xanh còn dễ gây viêm loét dạ dày.

Ăn xoài khi đang ăn dứa

Trong thành phần dinh dưỡng của dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này ăn cùng sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.

Ăn xoài lúc đang ăn thực phẩm nóng

Trong thành phần dinh dưỡng của xoài chứa các axit, axit amin, protein v.v. Những chất này đều có tính kích thích, sau khi bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nếu nặng sẽ gây mẩn đỏ, đau đớn v.v. Xoài cũng không được ăn với đồ cay nóng, ăn nhiều sẽ hại thận. Thức ăn cay nóng ngoài tỏi còn có hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là v.v…

Ăn xoài khi vừa ăn hải sản xong

Xoài và hải sản đều là thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn cả hai cùng lúc sẽ khó tiêu, và dễ gây dị ứng. Nếu bạn ăn chung hai thực phẩm này sẽ có thể gây khó tiêu cho người dùng. Hải sản giàu dinh dưỡng nếu ăn cùng với xoài có nhiều vitamin sẽ khiến cho bạn dễ bị tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu…

Không ăn xoài quá chín

Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.

Những người không nên ăn xoài

Người bị tiểu đường, thừa cân Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường v.v… Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Người bị bệnh thận Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng. Lá xoài và nước xoài gây viêm da cho người cơ địa mẫn cảm. Cách tốt nhất là cắt xoài thành miếng nhỏ rồi ăn trực tiếp, ăn xong súc miệng rửa miệng, tránh nước xoài đọng lại.

Người mắc bệnh ngoài da

Trung y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Quả xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.

Người có cơ địa dị ứng

Xoài chín có vị ngọt, rất ngon và chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, với những Người bị dị ứng với chất urushiol thì khi tiếp xúc với xoài rất dễ gây dị ứng cần tránh xa. Khi mắc chứng dị ứng xoài người ăn sẽ có biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Còn những biểu hiện nghiêm trọng sẽ làm đau ở vùng bụng, sưng môi, khó thở…

Người mắc bệnh hen suyễn Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

Không ăn khi nóng trong

Xoài không phải có tính nóng như mọi người vẫn nói, tuy nhiên, với những quả xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường, sẽ không tốt cho người bị tiểu đường, vì đường huyết cao cũng thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt. Ngoài ra, trẻ em ăn nhiều cũng sẽ bị nổi mụn, rôm sảy…

Người đang bị tiêu chảy

Một quả xoài thường chứa tới 3gr chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn. Khi bị tiêu chảy mà ăn xoài sẽ càng làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Do đó, trong thời kỳ đang bị tiêu chảy, bạn nên tránh ăn loại quả nóng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Những ”đại kỵ” khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo ”rước họa vào thân”

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp cải với một số loại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thuận Phương ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN