Uống nước đậu đen mỗi ngày, cụ ông 70 tuổi bị tăng kali máu phải cấp cứu
Cụ ông 70 tuổi, mắc bệnh thận, chăm uống nước đậu đen thay nước lọc, phải nhập viện cấp cứu khi thấy mặt, tay chân tê dại vì bị tăng kali máu.
Ảnh: Pinterest
Ông Li, 70 tuổi, người Đài Loan, mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận mãn tính và thường bị phù nề. Một hôm, ông nghe hàng xóm nói rằng đậu đen có tác dụng bổ thận, giảm phù nề nên đã mua rất nhiều, ngâm vào nước và uống thay nước lọc. Sau đó, ông cảm thấy chứng phù nề dường như đã thuyên giảm nên càng uống nhiều hơn nước đậu đen, thậm chí dùng nó để nấu ăn.
Nhưng một đêm nọ, cơ mặt và tay chân của ông đột nhiên tê dại, đồng thời ông cảm thấy khó chịu, tức ngực, khó thở. Gia đình nghĩ rằng đó là đột quỵ và đưa ông đến phòng cấp cứu để kiểm tra. Điện tâm đồ cho thấy nhịp tim không đều, xét nghiệm máu cho thấy nồng độ kali trong máu của ông cao tới 6,9 meq/L (trong khi giá trị bình thường là 3,6-5,0 meq/L). Sau khi hỏi chi tiết, họ phát hiện ra rằng ông uống nước đậu đen mỗi ngày, kết hợp với chức năng thận kém, đã gây ra các triệu chứng tăng kali máu.
Để giải thích kỹ lưỡng về trường hợp này, chuyên gia dinh dưỡng Zhu Weijing từ Khoa dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng bệnh viện Chang Gung, Đài Loan cho hay, có một số hạn chế về chế độ ăn uống đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Bệnh nhân cần hạn chế lượng natri (muối), phốt pho, kali và protein. Lượng phốt pho hấp thụ từ thực phẩm được khuyến cáo nên kiểm soát ở mức 800 mg/ngày và lượng kali hấp thụ được khuyến cáo nên kiểm soát ở mức 2000-4000 mg/ngày (tùy theo tình trạng).
Trong khi đó, cứ 100 g (khoảng 8 thìa canh) đậu đen chứa 465 mg phốt pho và 1.535 mg kali. Một số người ăn chúng như đồ ăn nhẹ hoặc thêm vào cơm để nấu cùng. Một số người còn nấu chúng thành nước đậu đen để uống. Mặc dù đậu đen không được ăn trực tiếp, phốt pho và kali trong nó sẽ hòa tan trong nước và được tiêu hóa.
Chuyên gia cũng cho biết thêm, tại phòng khám ngoại trú, ông đã gặp những bệnh nhân mắc một số bệnh mãn tính uống nước đậu đen để giảm phù nề. Về mặt dinh dưỡng, đậu đen thực sự có thể làm giảm phù nề. Vì đậu đen rất giàu ion kali, một số ion kali sẽ hòa tan trong nước sau khi pha, nồng độ ion natri và kali trong máu cần duy trì sự cân bằng tương đối. Do đó, kali có thể giúp bài tiết natri (muối) dư thừa và do đó cải thiện chất lượng nước tuần hoàn trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ dành cho những người khỏe mạnh.
Đối với phù nề do bệnh thận mãn tính, bệnh tim, bệnh gan... không nên uống nước đậu đen để cải thiện các triệu chứng, bởi điều này không những phá hủy chức năng mà còn làm tăng gánh nặng cho thận.
Phong trào uống nước đậu đen, gạo lứt, táo đỏ để giảm cân, làm đẹp da, thải độc đang được các chị em văn phòng lan rộng. Có người vì “nghiện” sự đậm đà của loại nước ba trong một này và tin tưởng tuyệt đối vào tác dụng của nó nên đã uống cả ngày, thay hoàn toàn cho nước lọc.
Nguồn: [Link nguồn]
-18/02/2025 19:00 PM (GMT+7)