Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Sự kiện: Ung thư

Ung thư thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa ác tính nguy hiểm đứng thứ 4 sau bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân của bệnh ung thư thực quản chủ yếu do hút thuốc, uống rượu, trào ngược thực quản.

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào? - 1

Ảnh minh họa.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư thực quản bằng phương pháp mới.

Bệnh nhân nam 59 tuổi, ung thư tế bào vảy ở 1/3 dưới thực quản ở giai đoạn 2. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá thời gian dài và khi thấy các dấu hiệu khó nuốt, mệt mỏi thì bệnh nhân đi khám. Bác sĩ phát hiện ra ung thư thực quản.

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ với kĩ thuật nội soi ngực - bụng cắt thực quản, tạo hình ống cuốn dạ dày qua đường hầm sau xương ức, nạo vét hạch 3 vùng, bệnh nhân được điều trị hồi sức tại ICU trong 1 ngày. Hiện tại đã hồi phục tốt: Tỉnh táo, ăn uống được qua đường miệng, tiêu hóa lưu thông tốt, giọng nói bình thường, không nói khàn.

Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và dạ dày. Bệnh thường xuất hiện các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Khi thấy những sự thay đổi trong cơ thể mình, bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe.

Ung thư thực quản gồm hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào thực quản (ESCC), thường gặp ở các nước đang phát triển, còn ung thư tuyến thực quản (EAC) lại thường gặp ở các nước phát triển.

Đại tá PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết nhiều người đang “sở hữu” những thói quen có nguy cơ ung thư thực quản.

Vì vậy, bên cạnh việc chú ý những thay đổi trong cơ thể, mỗi người cần từ bỏ những thói quen gây nguy cơ ung thư thực quản. Đối với ung thư biểu mô tế bào vảy, nguyên nhân do hút thuốc lá, uống rượu, đồ uống rất nóng, chế độ ăn uống không đầy đủ và nhai trầu. Còn đối với ung thư tuyến thực quản, nguyên nhân phổ biến nhất do hút thuốc lá, béo phì và hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản. 

Hiện nay, ung thư thực quản đã trở thành mối quan tâm toàn cầu. Tính đến năm 2012, ung thư thực quản là ung thư phổ biến đứng hàng thứ tám trên toàn cầu với 456.000 trường hợp mới trong năm, có 400.000 người chết vì ung thư thực quản trong năm đó, tăng từ 345.000 người năm 1990. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới gấp ba lần.

Trong khi đó, triệu chứng thực thể của ung thư thực quản rất nghèo nàn chỉ đến khi triệu chứng toàn thân của ung thư thực quản giai đoạn cuối lại rất rõ rệt. Đó là dấu hiệu người bệnh sụt cân nhanh chóng, có thể sút tới 10 - 15kg cân nặng trong vòng vài ba tháng. Bệnh nhân trở nên hốc hác, mất nước, da khô và nhăn nheo rất dễ nhận biết. Đôi khi có hiện tượng tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hội chứng Horner...

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn khi ăn, khi nuốt và bị đau tức ngực nghiêm trọng, đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, thậm chí nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau đớn, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng có thể còn bị trào ngược.

Đau lưng, đau cục bộ quanh vùng ngực. Nôn ra máu, ho và ho ra máu là những biểu hiện rất rõ rệt của bệnh. Khó tiêu là hiện tượng bệnh nhân thường xuyên gặp.

Xuất hiện các khối u ở vùng cổ và bụng, thường bị nghẹn sau khi ăn hoặc nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại. Người bệnh cũng có thể bị khàn tiếng, khàn giọng mạn tính,…

PGS Anh Tuấn cho biết hiện nay bệnh viện có thực hiện phẫu thuật nội soi đường ngực bụng cắt thực quản, nạo vét hạch 3 vùng với ống cuốn dạ dày qua đường hầm sau xương ức.

Điều trị ung thư thực quản được thực hiện dựa trên giai đoạn và vị trí ung thư, cùng với thể trạng chung của từng người, là sự phối hợp của xạ trị, hóa chất và phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quyết định. 

Xì xụp thức ăn quá nóng, ung thư thực quản gõ cửa

Ung thư thực quản có những biểu hiện rất giống với những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác, một số bệnh nhân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Khánh Ngọc ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN