Tuyệt đối đừng đụng 4 thứ này trong vòng 1 giờ sau khi uống thuốc
Khi có vấn đề về sức khỏe, chúng ta cần uống thuốc để điều chỉnh và hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật.
Tuy nhiên, có 1 số loại thực phẩm không nên ăn sau khi uống thuốc, bởi nó không chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc mà còn có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.
Bác sĩ Li Bingxun (Trung Quốc) nhắc nhở rằng, 4 loại thực phẩm không nên ăn trong vòng một giờ sau khi uống thuốc
1. Đồ uống chứa caffein
Theophylline trong trà và cà phê sẽ kết hợp với thuốc gây ra tác dụng phụ như nôn mửa, chuột rút, tim đập nhanh.
Các tác dụng như caffein và thuốc cảm cũng có thể gây khó chịu. Ngoài ra, axit tannic có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, và nó sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn bổ sung vitamin.
2. Bưởi, cam
Bưởi, cùi bưởi hoặc cam và nước ép có chứa thành phần ức chế men chuyển hóa của gan, có thể khiến gan không chuyển hóa được thuốc, tích tụ trong cơ thể, gây ngộ độc và sinh tác dụng phụ nghiêm trọng.
3. Rượu
Ngoài việc ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, rượu còn có thể làm tăng tác dụng phụ. Đặc biệt, uống rượu và thuốc ngủ cùng nhau sẽ làm tăng sự ức chế hệ thần kinh trung ương của thuốc ngủ, rất nguy hiểm, dùng chung với thuốc giảm đau còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan.
4. Gạo men đỏ, đậu tương lên men
Dùng 2 loại thực phẩm này trong khi dùng thuốc hạ lipid máu sẽ làm tăng nồng độ của thuốc hạ lipid máu và gây ra tác dụng phụ.
Nguồn: [Link nguồn]
Các chất dinh dưỡng có trong tía tô có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não của con người, cải thiện trí nhớ và duy trì thị lực khỏe...