Tử vong vì ăn thịt cóc sống
Vì buồn chuyện gia đình, một người đàn ông 37 tuổi ở tỉnh Quảng Bình đã ăn thịt cóc sống dẫn tới tử vong.
Sáng 27-8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 37 tuổi, ngụ huyện Quảng Ninh, bị ngộ độc thịt cóc.
Trước đó, ngày 25-8, do buồn chuyện gia đình, người đàn ông này đã bắt một con cóc trong vườn nhà rồi ăn sống với ý định tự tử. Do thịt cóc chưa qua chế biến kỹ càng, không lấy hết gan, mật của cóc nên sau khi ăn xong, bệnh nhân xuất hiện cơn đau đầu, thấy chóng mặt, nôn mửa và hôn mê.
Gia đình vội vàng đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, các bác sĩ xác định nạn nhân đã tử vong trên đường đi do ngộ độc quá nặng.
Theo các bác sĩ, thịt cóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chứa bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt, có trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng), có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Ước tính lượng bufotoxin trong 1 con cóc có thể gây chết cho 4 – 5 người khỏe mạnh.