Từ miệng vào đến dạ dày rượu tàn phá toàn bộ cơ thể như thế nào?

Sự kiện: Sống khỏe

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn nói chung gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, ngay sau chén rượu đầu tiên, ví dụ như cảm giác nóng người, sau đó là chóng mặt, khát nước.

Từ miệng vào đến dạ dày rượu tàn phá toàn bộ cơ thể như thế nào? - 1

Ảnh minh họa.

Những người được cho là bị lệ thuộc vào rượu bia khi việc uống rượu bia ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và đời sống xã hội của họ và dường như họ vẫn chưa chuẩn bị một chế độ kiêng cữ để giải quyết vấn đề của rượu bia.

Đối với nam giới, được coi là uống rượu bia quá mức khi lượng uống nhiều hơn 4 "đơn vị rượu"/ngàyCòn đối với nữ, rượu bia bắt đầu gây tác hại khi uống nhiều hơn 2 "đơn vị rượu"/ngày

Nguy cơ cao và tác hại xảy ra khi uống trên 6 "đơn vị rượu"/ ngày đối với nam và 4 "đơn vị rượu"/ ngày đối với nữ.

Uống nhiều rượu bia sẽ gây tác hại cho cơ thể, gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt gây tổn thương gan, dạ dày, tim và não. Uống rượu bia sẽ gây cao huyết áp, bệnh gout, viêm tủy cấp. Một tác hại quan trọng khác là bị giảm trí nhớ thường xuyên hoặc giảm trí nhớ trong lúc uống rượu bia quá mức.

Thống kế cho thấy ít nhất 15% bệnh nhân nhập viện có bệnh lý liên quan đến rượu bia và 50% tai nạn giao thông có tử vong liên quan đến rượu. Đối với phụ nữ mang thai thì tác hại càng nghiêm trọng, dễ sinh ra em bé bị dị thường, nếu uống trên một đơn vị rượu trong một ngày sẽ rất có nguy cơ cao cho em bé.

Rượu bia cũng gây tương tác không tốt với nhiều loại thuốc đặc trị, đặc biệt là các loại thuốc an thần

Theo chia sẻ của PGS.TS Cao Thị Thu Hương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rượu đi vào cơ thể từ miệng, đến dạ dày, vào hệ thống tuần hoàn, đến não, thận, phổi và gan. Những điều sau đây có thể xảy ra khi uống rượu:

- Đối với miệng: rượu là chất kích ứng niêm mạc trong khoang miệng, nồng độ cồn cao làm tăng nguy cơ ung thư miệng và họng.

- Đối với dạ dày: các phân tử rượu nhỏ bé có thể ngấm qua niêm mạc dạ dày mà không cần tham gia vào quá trình tiêu hóa giống như thức ăn. Khi dạ dày trống rỗng, rượu đi thẳng vào máu. Khi dạ dày có thức ăn, đặc biệt là thức ăn có hàm lượng protein cao, tỷ lệ hấp thụ rượu bị chậm lại nhưng không dừng lại. Cacbonat trong đồ uống có thể được trộn với rượu làm tăng tốc độ hấp thụ rượu. Khi nồng độ cồn và dịch vị cao, kích thích niêm mạc tăng lên, phản ứng nôn mửa là phản xạ của cơ thể để giảm kích ứng này. Thường xuyên uống rượu khi đói có thể gây viêm loét, chảy máu dạ dày. Có 20% lượng rượu được hấp thu vào máu qua dạ dày và 80% (rượu còn lại) được hấp thụ vào máu từ ruột non.

- Đối với hệ tuần hoàn: khi vào máu, rượu được vận chuyển đi khắp cơ thể, làm giãn mạch máu, đưa một lưu lượng máu lớn hơn lên bề mặt da (đỏ mặt), cảm giác ấm áp tạm thời, cơ thể mất nhiệt, hạ huyết áp.

- Đối với não: khi đến não, rượu ngay lập tức ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hành vi và chức năng của cơ thể: sự thay đổi phụ thuộc vào mức độ tăng của nồng độ cồn trong máu: Khả năng phán quyết giảm, giảm khả năng khéo léo, mất kiểm soát hành vi.

- Đối với thận: rượu hoạt động như một thuốc lợi tiểu: rượu làm tăng sự hình thành nước tiểu. Uống rượu sẽ đi tiểu thường xuyên hơn gây mất nước và khát.

- Đối với phổi: rượu ở trạng thái khí, có thể được hít vào phổi và từ đó sẽ đi nhanh vào máu.

- Đối với gan: khoảng 5% - 10% rượu được bài tiết qua phổi, thận và da; phần còn lại (90% - 95%) được chuyển đến gan để "xử lý". Ở gan, rượu được oxy hóa thành nước và carbon dioxide. Gan chỉ có thể oxy hóa khoảng 2 đơn vị rượu mỗi ngày. Khi uống rượu thường xuyên sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu cản trở khả năng "bẻ gẫy" các chất béo của gan, nếu kéo dài có thể gây xơ gan (mô gan bị phá hủy, sẹo hóa, giảm lưu lượng máu đến gan, giảm chức năng gan).

Bia “mát” hơn rượu: Sự thật khiến hàng triệu người hoang mang

Theo chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiều người Việt vẫn nghĩ rằng uống bia sẽ “mát” hơn rượu và ít độc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Khánh Ngọc ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN