Trẻ suy dinh dưỡng có nên cho ăn thịt cóc?

Sự kiện: Sống khỏe

Thịt cóc được dân gian sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em, tuy nhiên nó tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rất cao.

Thấy nhiều người mách cho trẻ ăn ruốc (chà bông) từ thịt cóc rất tốt vì nhiều đạm nhưng tôi cũng thấy có nhiều trường đã từng phải nhập viện vì bị ngộ độc thịt cóc. Vậy thực tế thịt cóc có bổ không? (Minh Anh, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trả lời

Trước kia, do điều kiện môi trường đất đai rộng, cóc sống ở môi trường tự nhiên khá dồi dào nên một số gia đình đã sử dụng thịt cóc làm thực phẩm.

Ngày nay, do điều kiện kinh tế ngày một nâng cao, nguồn thực phẩm hiện nay rất đa dạng phong phú, vì vậy bữa ăn của người dân có nhiều lựa chọn về thực phẩm giàu dinh dưỡng với mức giá phù hợp và an toàn, thì tốt nhất không nên mạo hiểm với thịt cóc.

Thịt cóc là một nguồn thực phẩm tốt khi biết cách sử dụng. Trong 100 gam cóc có chứa 18,6 gam đạm, ngoài ra còn có một số yếu tốt vi lượng đặc biệt là kẽm rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Theo quan niệm của đông y, thịt cóc có tác dụng bổ tỳ giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng. Ảnh: NL

Theo quan niệm của đông y, thịt cóc có tác dụng bổ tỳ giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng. Ảnh: NL

Theo quan niệm của đông y, thịt cóc có tác dụng bổ tỳ giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng. Tuy vậy khi sử dụng thịt cóc cần hết sức cẩn thận để đảm bảo an toàn cho sức khỏe vì một số bộ phận của cóc như gan, da, trứng có chứa độc tố có thể gây chết người, đã có nhiều vụ ngộ độc dẫn đến tử vong cho trẻ xảy ra.

Trong quá trình chế biến nếu không cẩn thận độc tố nhiễm vào thịt cóc, tùy theo mức độ nhiễm độc tố mà mức độ ảnh hưởng sức khỏe khác nhau. Nhiễm ít, trẻ có biểu hiện ngộ độc nhẹ, nhiều có thể gây tử vong.

Không nên cho trẻ ăn thịt, ruốc cóc và các loại thực phẩm chế biến từ thịt cóc của những người bán hàng rong vì nguy cơ bị ngộ độc rất cao do không kiểm soát được quá trình chế biến của họ. Ngoài sự lựa chọn thịt cóc, nên cho trẻ ăn thịt gà, ếch, tôm, cua…về mặt dinh dưỡng cũng bổ không kém thịt cóc mà giá thành lại rẻ và an toàn cho trẻ.

Những người làm ruốc cóc để bán luôn khẳng định có kinh nghiệm lâu năm, nên thịt cóc không còn dính độc tố. Trên thực tế trong quá trình chế biến, nếu không cẩn trọng và chỉ sơ xuất là những chất độc có trong da, những nốt sần sau tai, trứng và gan cóc nhiễm vào thịt.

Cách làm cóc tại nhà, các bà mẹ cũng nên cẩn thận để tránh nhiễm độc. Cụ thể, khi làm cóc, nên chặt đầu ở vị trí phía dưới hai u tuyến nhựa sau tai, bỏ bàn chân và toàn bộ phủ tạng cóc. Chú ý không để nhựa cóc văng vào mắt.

Khi trẻ có dấu hiệu ngộ độc thịt cóc, tốt nhất móc họng cho trẻ nôn ra hết thức ăn và nhanh chóng đưa trẻ đến cấp cứu tại cơ sở gần nhất.

Các triệu chứng của ngộ độc thịt cóc là mệt mỏi, lạnh, nhức các chi, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy mất nước, hạ huyết áp, tim đập chậm, có khi chậm hơn hoặc loạn nhịp hoàn toàn.

Ths. BS NGUYỄN VĂN TIẾN - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nguồn: [Link nguồn]

Thịt cóc ví như “thuốc” của trẻ suy dinh dưỡng nhưng sẽ nguy hiểm khi chế biến tận dụng bộ phận này

Thịt cóc được ví như “thuốc” của trẻ suy dinh dưỡng được nhiều cha mẹ săn lùng. Cách chế biến, sử dụng không đúng lại trở thành độc tố gây hại cho trẻ nếu tận...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo NHƯ LOAN (Ghi) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN