Top 10 thực phẩm ngừa ung thư vú hiệu quả
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự đoán đến khoảng năm 2020 số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú sẽ tăng vọt đến mức đáng báo động. Tỉ lệ 1/8 phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh này. Để hạn chế nguy cơ này, bạn hãy xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, khoa học và đủ dinh dưỡng với những thực phẩm sau:
Hạt lanh
Bạn có thể sử dụng hạt lanh ở nhiều dạng như hạt nguyên, hạt xay hoặc dầu hạt lanh. Thành phần Omega-3, lignin và chất xơ trong hạt lanh được cho là có khả năng hình thành màng chắn chống lại các tế bào ung thư gây ung thư vú. Bạn có thể bổ sung hạt lanh vào sinh tố, dùng dầu để trộn salad hoặc sử dụng khi làm bánh.
Các loại hạt
Đặc biệt giàu chất selenium, chất xơ và các hóa chất thực vật, các loại hạt giúp phòng chống viêm, tăng cường miễn dịch và hạn chế sự phát triển của các khối u bướu. Bạn cũng không cần ăn nhiều mà chỉ cần một nắm nhỏ là đủ. Bạn có thể ăn kèm các loại hạt với trái cây tươi hay măng tây (chứa hợp chất chống ung thư là chlorophyll).
Tỏi
Tỏi và các loại thực phẩm cùng họ như hành tây, tỏi tây, hành và hẹ chứa hợp chất chống ung thư allium được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các khối u và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú cũng như nhiều bệnh ung thư khác như ung thư đại trực tràng và tuyến tiền liệt. Ăn tỏi vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo về bệnh ung thư.
Quả lựu
Loại trái cây này được khuyến cáo có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Nó chứa axit polyphenol và chất chống oxy hóa giúp chặn sự phát triển của ung thư. Bạn hãy bổ sung chúng vào chế độ ăn của mình thường xuyên hơn.
Các loại rau lá xanh
Cải xoăn, cải bó xôi đều là các loại rau lá xanh cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể như chất xơ, vitamin B, hóa chất thực vật, chlorophyll và nhiều hơn thế giúp chống lại ung thư. Đã đến lúc bạn cần tăng cường rau xanh vào bữa ăn của mình.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn bổ sung Omega-3, vitamin B12 và D hữu hiệu, những dưỡng chất này điều tiết sự phát triển tế bào và ngăn chăn ung thư. Thực tế, một số loại vitamin B12 (methylcobalamin) được chứng minh hiệu quả trong chữa trị ung thư.
Súp lơ
Các loại rau thuộc họ súp lơ, bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn đều giàu chất sulforophane và indoles có tác dụng điều tiết sự phát triển của tế bào, chống lại các bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, phổi, bàng quang, hạch và tuyến tiền liệt.
Trà xanh
Uống trà xanh thường xuyên được cho rằng có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Hóa chất thực vật trong trà xanh mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn. Một đến hai chén (250 – 500ml) trà xanh mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh nguy hiểm này.
Các loại ớt ngọt
Chất capsaicin trong các loại ớt chính là hóa chất thực vật có khả năng giảm sự phát triển các tế bào ung thư. Ớt xanh rất giàu chlorophyll “trói gọn” các chất sinh ung thư trong ruột với nhau hạn chế chúng phát triển. Trong khi đó, ớt đỏ lại chứa cả chất capsaicin lẫn chất chống oxy hóa carotenoids.
Nghệ
Loại gia vị này được biết đến với công dụng chống ung thư từ rất lâu do chứa thành phần curcumin. Nó ngăn chặn được nhiều tế bào ung thư bao gồm ung thư vú, phổi, da và đường tiêu hóa.