Tỏi tuy tốt nhưng 3 trường hợp này không nên động tới kẻo rước họa vào thân

Sự kiện: Sống khỏe

Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình nhưng không phải ai cũng ăn được tỏi.

Những lợi ích của tỏi

Giảm mệt mỏi

Tỏi có chứa một lượng allicin nhất định, nếu ăn tỏi với thịt lợn thì vitamin B1 trong thịt lợn có thể kết hợp với allicin giúp tiêu trừ mệt mỏi, phục hồi thể lực. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng allicin sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao 80 ° C, vì vậy hãy chú ý đến nhiệt độ khi nấu nướng.

Tỏi tuy tốt nhưng 3 trường hợp này không nên động tới kẻo rước họa vào thân - 1

Giúp điều chỉnh lipid máu và lượng đường trong máu

Tỏi có chứa protein, vitamin E, vitamin C, canxi, sắt, selen và các nguyên tố vi lượng khác. Những chất này trong tỏi có thể giúp hạ lipid máu và lượng đường trong máu. Sau khi vào cơ thể, chúng có thể giúp điều chỉnh lipid máu gắn trong màng tế bào. Các vấn đề về lipid máu dẫn đến xơ cứng động mạch, cao huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện nguy cơ mắc bệnh mạch máu.

Giảm phản ứng do dị ứng

Trong tỏi có chứa allicin là chất kháng khuẩn rất tốt, đối với một số người bị dị ứng nhẹ, ăn tỏi có thể giúp cải thiện tình trạng dị ứng, nhất là đối với những trường hợp dị ứng do chuyển mùa thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Tuy tỏi có những tác dụng này nhưng chúng ta không thể sử dụng nó như một loại thực phẩm để chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh vẫn phải đi khám và điều trị kịp thời.

Tỏi tuy tốt nhưng 3 trường hợp này không nên động tới kẻo rước họa vào thân - 2

Những đối tượng không nên ăn tỏi

1. Những người bị bệnh gan

Tỏi là một loại thực phẩm có vị cay nồng, khi ăn sẽ kích thích đường tiêu hóa và ức chế quá trình tiết dịch tiêu hóa ở ruột, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Đối với một số bệnh nhân bị bệnh gan, nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khó chịu khác. Hơn nữa, một số thành phần trong tỏi cũng sẽ làm giảm nồng độ hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dễ gây thiếu máu, không thuận lợi cho quá trình điều trị của bệnh nhân mắc bệnh gan.

Tỏi tuy tốt nhưng 3 trường hợp này không nên động tới kẻo rước họa vào thân - 3

2. Những người bị tiêu chảy không do vi khuẩn

Một số bệnh nhân bị viêm ruột không do vi khuẩn, tiêu chảy không được khuyến khích ăn tỏi. Do ruột của những bệnh nhân này bị viêm nên ăn tỏi có thể gây kích ứng ruột, làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề và sung huyết niêm mạc, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

3. Người mắc bệnh về mắt

Ăn nhiều tỏi trong thời gian dài có thể gây mờ mắt, giảm thị lực, đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về mắt sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh. Tóm lại, tỏi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng cần phải xác định xem nó có phù hợp với bạn hay không trước khi ăn.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại gia vị ‘thần thánh’ vừa giúp tăng tuổi thọ vừa chống ung thư nhưng không phải ai cũng ăn được

Gừng là loại củ gia vị quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Gừng cũng là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh khá hiệu quả. Thế nhưng không phải ai ăn gừng cũng tốt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo CHÂU GIANG (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN