Tiếp tục duy trì thói quen này sẽ khiến tổn thương thận, hủy hoại xương và ung thư “gõ cửa”
Sử dụng lượng muối ăn vượt quá tiêu chuẩn sẽ rất gây hại cho cơ thể.
Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Chúng ta đều biết rằng, thành phần chính của muối là natri. Cơ thể con người thiếu loại chất này có thể gây rối loạn chuyển hóa. Do đó khi thiếu muối, cơ thể con người sẽ suy nhược, chóng mặt, mệt mỏi, mất sức và thèm ăn. Nhưng sử dụng quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Đối với bệnh nhân cao huyết áp, lượng muối tiêu thụ hằng ngày phải được kiểm soát chặt chẽ, vì quá nhiều muối có thể làm tổn thương mạch máu và tăng huyết áp. Theo hướng dẫn y tế, một người không nên tiêu thụ quá 6g muối mỗi ngày, tương đương với một nắp chai bia.
Nhiều loại thực phẩm tưởng chừng không mặn nhưng lại ẩn chứa hàm lượng muối đáng kinh ngạc như: mì gói, khoai tây chiên, rong biển, dưa chua, trứng muối… Những thực phẩm này nếu ăn nhiều sẽ âm thầm gây hại cho các cơ quan trong cơ thể.
Sử dụng quá nhiều muối trong một ngày không chỉ ảnh hưởng đến huyếp áp mà còn có thể gây ra các vấn đề:
Bệnh tim
Natri nếu tích trữ trong cơ thể quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng giữ nước, dẫn đến tăng huyết áp, tăng tải cho tim. Cơ thể ở trong trạng thái này lâu, tim sẽ bị suy, máu cung cấp kém, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Bệnh thận
Chế độ ăn nhiều muối cũng làm tăng gánh nặng cho thận, nếu cứ tiếp tục duy thì thói quen ăn uống này, vấn đề suy thận sớm muộn sẽ hình thành.
Thiếu canxi
Mất canxi có thể gây loãng xương, đặc biệt là ở người trung niên và cao tuổi. Thật vậy, tuổi càng cao thì vị giác càng kém, vì thế thức ăn mặn được họ tiêu thụ ngày càng nhiều.
Hấp thụ nhiều natri gây ra hiện tượng đi tiểu thường xuyên. Khi bài tiết qua nước tiểu, một phần canxi cũng sẽ bị mất đi, làm tăng khả năng loãng xương.
Ung thư dạ dày
Ăn quá nhiều muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày. Người Việt Nam có thói quen thích ăn đồ muối chua. Đây là một loại thực phẩm chứa nhiều muối, khi ăn vào sẽ được vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành nitrit – một chất được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là chất gây ung thư.
Béo phì
Ăn quá nhiều muối cũng làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì lên 25%. Ngoài ra, do hiện tượng tích nước mà cơ thể sẽ bị phù nề. Nếu ăn uống kiêng khem trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt khi không hấp thu quá nhiều muối.
Ăn nhiều muối quả thật gây hại cho sức khỏe con người. Mọi người chỉ nên ăn một lượng vừa đủ (6g/ngày) để kích thích thần kinh vị giác cũng như bổ sung dưỡng đủ chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
Nguồn: [Link nguồn]
Bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng ở mọi quốc gia trên thế giới, cần phát hiện, ngăn ngừa sớm để giảm tỉ lệ tử...