Thường xuyên ăn món cháo đại bổ, 2 vợ chồng bị tiểu đường

Bác sĩ chỉ ra một sai lầm chí mạng khiến món cháo đại bổ này phản tác dụng, làm tăng đường tuyết.

Vợ chồng ông Vương (Trung Quốc) sau khi về hưu không có việc gì làm, hằng ngày chăm cháu, đánh cờ, sống một cuộc sống rất nhàn nhã. Khoảng 2 tháng trước, 2 vợ chồng ông lần lượt có những biểu hiện bất thường, thị lực của người vợ giảm sút nghiêm trọng, còn ông thì thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều lần.

Thấy tình hình có vẻ không ổn, 2 vợ chồng ông Vương tới bệnh viện kiểm tra. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện lượng đường trong máu của ông Vương lên tới 18mmol/L. Tình trạng của vợ ông còn tồi tệ hơn, mắc thêm bệnh võng mạc khi lượng đường trong máu tăng cao, chẩn đoán bị tiểu đường.

Nghe bác sĩ thông báo tình trạng mà 2 vợ chồng ông không thể tin được, đời sống sinh hoạt của họ rất lành mạnh, làm sao có thể bị bệnh tiểu đường.

Thường xuyên ăn món cháo đại bổ, 2 vợ chồng bị tiểu đường - 1

Khi được hỏi về thói quen nấu nướng, ông Vương cho biết 2 vợ chồng thường nấu 1 nồi cháo kê lớn để ăn cả ngày khi các con không về nhà ăn tối. Cả 2 cho rằng cháo kê rất tốt cho sức khỏe, không chỉ bổ dạ dày mà còn được ví như “nhân sâm thay canh”.

Tuy nhiên, bác sĩ cho biết chế độ ăn uống như vậy là không lành mạnh, có mối liên hệ nhất định với sự xuất hiện của bệnh tiểu đường. Sau khi nghe bác sĩ giải thích xong, họ biết được chính món cháo kê là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường cho mình.

Hạt kê có giá trị dinh dưỡng rất cao

Hạt kê rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin B, vitamin E, khoáng chất và chất xơ. Trong 100g hạt kê chứa 9g protein, khoảng 3,1g chất béo, 0,33mg vitamin B1, 3,63mg vitamin E và các khoáng chất bao gồm selen, đồng, sắt, iốt, magiê,...

Thường xuyên ăn món cháo đại bổ, 2 vợ chồng bị tiểu đường - 2

Trong Đông y, hạt kê có tính mát, vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ ích vị, thanh nhiệt, lợi tiểu, thích hợp cho những người bị nôn mửa, tiêu chảy, mất ngủ, lá lách và dạ dày yếu.

Nghiên cứu y học hiện đại đã phát hiện ra rằng, hạt kê có chứa các thành phần giống như estrogen, vitamin, khoáng chất và các thành phần khác có thể bảo vệ da và ngăn ngừa lở miệng.

Ăn cháo kê có thể bồi bổ dạ dày, đúng hay sai?

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người thích ăn cháo kê để bồi bổ dạ dày, nhưng cũng có người cho rằng nó gây hại cho dạ dày, cái nào mới là đúng?

Trên thực tế, cháo kê không phải thích hợp cho tất cả mọi người. Đối với những người nhu động dạ dày kém, cơ thể yếu ớt, ăn cháo kê có thể thúc đẩy tiết axit dạ dày, giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa, có tác dụng bồi bổ dạ dày.

Thường xuyên ăn món cháo đại bổ, 2 vợ chồng bị tiểu đường - 3

Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa tiết nhiều axit và trào ngược dạ dày, việc ăn cháo kê sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu của cơ thể.

Ngay cả đối với những người thích hợp ăn cháo kê cũng không nên ăn nhiều và liên tục, nếu không sẽ dễ mang đến những nguy cơ nhất định cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu chỉ ăn mỗi cháo kê trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng, từ đó xuất hiện hàng loạt triệu chứng suy dinh dưỡng. Khi ăn cháo, mọi người ít nhai hơn, khiến giảm tiết nước bọt, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, lâu dần cũng có thể làm suy yếu chức năng tiêu hóa.

Cháo kê rất giàu chất xơ và vitamin B, nhưng do thiếu các axit amin thiết yếu nên nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cháo kê làm tăng đường huyết hay hạ đường huyết?

Việc đánh giá liệu một loại thực phẩm có làm tăng lượng đường trong máu hay không chủ yếu phụ thuộc vào chỉ số đường huyết của nó.

"Bảng thành phần thực phẩm Trung Quốc" chỉ ra rằng, chỉ số đường huyết (GI) của hạt kê là 71, thấp hơn gạo là 83, nhưng phương pháp nấu của hạt kê không được nêu rõ trong bảng.

Thường xuyên ăn món cháo đại bổ, 2 vợ chồng bị tiểu đường - 4

Nhóm của giáo sư Shen Quin tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu đặc biệt về điều này. Nghiên cứu cho thấy giá trị GI của hạt kê chưa được ngâm và nấu trong 20 phút là 64,4 và giá trị GI của cháo sẽ tăng lên 93,6. Giá trị GI của hạt kê được ngâm qua đêm và nấu trong 60 phút cũng cao tới 89.

Chỉ xét về chỉ số GI, hạt kê không phải là thực phẩm có chỉ số GI thấp. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đường huyết cao nên thận trọng khi ăn những thực phẩm có chỉ số GI lớn hơn 70, nên chú ý ăn ít cháo kê.

Đối với người bình thường, thỉnh thoảng ăn cháo kê sẽ không hại gì nên không cần quá lo lắng.

Bệnh nhân tiểu đường có ăn cháo kê được không? 

Chỉ số GI của cháo kê cao đến mức nhiều bệnh nhân tiểu đường cảm thấy họ hoàn toàn không thể ăn, điều này không chính xác. Người bị tiểu đường có thể ăn cháo kê nhưng cần chú ý những điều này.

Thường xuyên ăn món cháo đại bổ, 2 vợ chồng bị tiểu đường - 5

1. Không ăn quá nhiều cháo kê

Ngoài việc không nên ăn nhiều cháo kê, khuyến cáo người bệnh không nên nấu mỗi một nguyên liệu là hạt kê mà cần thêm một số loại ngũ cốc khác vào cùng. Điều này không chỉ có thể làm tăng hàm lượng chất xơ trong cháo mà còn giảm đáng kể chỉ số GI của cháo, hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu sau ăn.

2. Không nấu cháo quá lâu

Cháo càng dẻo mịn thì cơ thể càng dễ tiêu hóa và hấp thụ, khiến lượng đường trong máu không được kiểm soát. Vì vậy khi nấu cháo cần lưu ý không nấu quá lâu.

3. Thêm nguyên liệu vào cháo

Khi nấu cháo, ngoài việc cho thêm một số loại ngũ cốc khác, còn có thể thích hợp cho thêm một số loại rau và thịt. Việc bổ sung những thực phẩm này không những có thể làm giảm chỉ số GI mà còn có thể giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng đa dạng.

4. Ăn cháo nguội sẽ tốt hơn

Tinh bột trong cháo sau khi nấu chín sẽ bị phân hủy hoàn toàn, ăn ngay khi nóng sẽ khiến lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh hơn. Sau khi cháo nguội, tinh bột sẽ hình thành tinh bột kháng, tốc độ tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể sau khi vào cơ thể cũng giảm đi. Khi hâm nóng cháo lại, tinh bột kháng vẫn còn và không bị giảm đi nhiều.

5. Ăn cháo từ từ

Nhiều người thích húp cháo, húp vài cái là hết bát cháo, điều này không tốt cho việc kiểm soát đường huyết, dễ khiến đường huyết sau bữa ăn tăng nhanh. 

Cách làm đúng là ăn từng ngụm nhỏ và nuốt từ từ, tốt nhất trong quá trình này nên ăn thêm món ăn khác để có thể kéo dài thời gian ăn uống.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông mắc bệnh gút vì thích cho thứ gia vị này khi nấu nướng

Đây là loại gia vị phổ biến trong nhiều gia đình, có tác dụng làm tăng hương vị của món ăn nhưng nếu lạm dụng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN