Thức uống tốt nhất nên dùng vào buổi sáng giúp tăng cường vitamin D
Thêm đồ uống này vào chế độ ăn sáng hàng ngày của bạn có thể làm giảm nguy cơ thiếu vitamin D.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo tự nhiên cần thiết cho các hoạt động của con người. Cơ thể sử dụng vitamin D để điều chỉnh lượng canxi và phốt phát, giúp giữ cho cơ, răng và xương khỏe mạnh.
Không bổ sung đủ vitamin D có thể dẫn đến biến dạng xương nghiêm trọng, còi xương, hoặc thậm chí là nhuyễn xương. Thiếu vitamin D còn ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch của cơ thể.
Cơ thể nhận được vitamin D chủ yếu nhờ cơ chế tự tổng hợp thông qua ánh nắng mặt trời. Vitamin D cũng được tìm thấy trong một số ít thực phẩm, bao gồm cá nhiều dầu, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, sữa, các loại nấm tự nhiên. Nếu chế độ ăn uống không đáp ứng đủ, có thể bạn sẽ cần bổ sung vitamin D qua thực phẩm chức năng.
Có một loại đồ uống quen thuộc, dễ kiếm ở hầu hết các địa phương cũng như phù hợp với hầu hết các đối tượng có thể giúp tăng cường lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày, đó là nước cam. Đây là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất ngoài thực phẩm bổ sung và cá có dầu.
1. Giá trị dinh dưỡng của nước cam
Thông tin dinh dưỡng cho 1 cốc khoảng 250ml nước cam cung cấp:
Lượng calo: 110
Chất béo: 0 g
Natri: 0 mg
Kali: 450 mg
Carbohydrate: 26 g
Chất xơ: 0 g
Đường: 22 g
Chất đạm: 2 g
Canxi: 350 mg
Vitamin C: 90 mg
Vitamin D: 2,5 mcg
Folate: 60 mcg
Nước cam cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết phù hợp với mọi lứa tuổi.
2. Uống 1 cốc nước cam mỗi ngày giúp giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D
Cam nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao, nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nước cam còn chứa nhiều vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Một ly nước cam khoảng 250ml mỗi sáng là một cách ngon và dễ dàng để bạn được cung cấp 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày và đảm bảo 15% nhu cầu vitamin D.
Cả vitamin C và vitamin D đều giúp hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh - một điều mà tất cả chúng ta đều nhận thức rõ ràng hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.
Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách bảo vệ các tế bào và vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch của chúng ta chống lại vi khuẩn và virus. Nước cam cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như kali và folate, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cũng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm cả carotenoid và flavonoid.
Một ly nước cam mỗi ngày giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin D.
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo rằng người lớn không nên uống quá 1 cốc nước cam nguyên chất mỗi ngày. Bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng khác của trái cây khi bạn ăn nguyên trái hoặc cắt miếng. Lượng đường trong nước trái cây là 100% tự nhiên, việc duy trì thói quen uống 1 cốc mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát lượng calo và giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.
Nước cam cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi, nhưng để tận dụng tối đa những loại vitamin có trong cam, điều quan trọng là chúng phải được giữ tươi. Để giữ cho sản phẩm của bạn tươi nhất có thể, bạn nên bảo quản cam trong tủ lạnh vì hàm lượng vitamin sẽ giảm dần theo thời gian.
Nguồn: [Link nguồn]
Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần ăn đủ 400g rau xanh và trái cây chín một ngày là đủ lượng vitamin cần thiết, không cần bổ sung thêm vitamin C từ thực phẩm chức năng.