Thực phẩm rất nhiều người Việt yêu thích là 'sát thủ' của sức khoẻ
Ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như cản trở khả năng nhận thức, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tinh thần giảm sút, tiểu đường… mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Theo Viện khoa học thần kinh Mahoney (thuộc ĐH Harvard, Mỹ), khi tiếp xúc với quá nhiều đường, đồ ngọt não bị ảnh hưởng cả về nhận thức lẫn khả năng tự kiểm soát. Với nhiều người, đường tạo nên cảm giác nghiện, dẫn đến tình trạng mất mất kiểm soát bản thân, ăn nhiều quá mức, và hậu quả gây tăng cân. Ngoài tác động tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường còn gây giảm trí nhớ.
Những tác hại nguy hiểm khi ăn quá nhiều đồ ngọt
Tạo mỡ gan
Đường fructose có nhiều trong đồ ngọt sẽ làm gia tăng tốc độ tích mỡ của các tế bào gan. Vì thế, thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này đồng nghĩa với việc gan sẽ phải "sống chung" với một lớp mỡ bao quanh. Nếu duy trì thói quen ăn ngọt trong một thời gian dài, nguy cơ mắc chứng bệnh "gan nhiễm mỡ không do cồn" sẽ tăng lên đáng kể.
Tăng cảm giác đói
Thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt có khả năng làm nhiễu các tín hiệu đại não thông báo cơ thể. Đối với người béo phì và bệnh nhân mắc tiểu đường loại II, việc ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến cơ thể sẽ chậm lại giải phóng leptin và hormone, làm xuất hiện cảm giác đói ngay cả khi đã ăn no.
Dễ gây đau đầu
Nguyên nhân khiến chứng đau nửa đầu xuất hiện đa phần là do những sự thay đổi về giấc ngủ cũng như thói quen ăn uống gây nên. Khi bạn hấp thu nhiều đường, bên trong cơ thể sẽ xảy ra những phản ứng nhất định, đặc biệt là lượng đường huyết đột ngột tăng cao, sau đó lại suy giảm nhanh chóng. Những thay đổi bất thường trên chính là nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu nói riêng và các loại đau đầu khác.
Tăng khả năng mắc bệnh ung thư
Một hạng mục nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người có đường huyết ở mức cao thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cao gấp hai lần so với người bình thường. Một hạng mục nghiên cứu khác cũng đã chứng minh, người có đường huyết cao càng dễ mắc ung thư gan và ung thư tuyến sữa.
Tăng tốc độ lão hóa da
Khi lượng đường trong máu trở nên dư thừa, chúng sẽ bám lên các protein và sản sinh ra nhiều "thành phần nguy hiểm" như sản phẩm glycat hóa bền vững.
Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các tổn hại cho hệ thần kinh, các bệnh về mắt, thận và tim ở người bị tiểu đường.
Đồng thời, những "thành phần nguy hiểm" trên cũng là "hung thủ" đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Các tác nhân này khiến da trở nên nhăn nheo, kém đàn hồi và chảy xệ. Chúng còn làm các enzym (chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể) trở nên vô hiệu và không thể chống đỡ các tác hại bên ngoài như tia cực tím, khói bụi…
Cản trở khả năng nhận thức
Chuyên gia về thần kinh Susanna Del Monte của viện y học Đại học Brown và tổ nghiên cứu của bà đã phát hiện mối liên quan chặt chẽ giữa khả năng chịu đựng của insulin, việc ăn thực phẩm nhiều chất béo và chứng suy giảm nhận thức.
Hạng mục nghiên cứu này cũng cho rằng, chứng suy giảm nhận thức rất có thể do não hấp thu quá nhiều fluctose và chức năng chuyển hóa năng lượng bị suy giảm dẫn đến.
Gây "nghiện"
Đường sẽ làm cơ thể tiết ra các chất như dopamine kích thích khoái cảm ở đại não.
Khi đã sản xuất quá nhiều chất này, cơ thể sẽ dần sản sinh tính "nhờn". Do đó, càng về sau, chúng ta càng ăn nhiều đường thì mới có được cảm giác khoái hoạt.
Tăng áp lực lên mạch máu
Lượng đường dư thừa không chỉ gây ra tình trạng "nhiễu" các cholesterol mà còn làm thu hẹp mạch máu, đồng thời gia tăng áp lực lên thành mạch.
Trong khi đó, các mạch vành vô cùng mỏng manh, bất kì sự tắc nghẽn nào cũng mang đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến bệnh tim .
Khiến tinh thần giảm sút
Đồ ngọt được coi là "liều thuốc" tức thời giúp tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn. Nhưng tác dụng này chỉ được duy trì trong thời gian ngắn.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những lợi ích về tinh thần do đường mang lại chỉ có thể duy trì trong vòng 30 phút, sau đó biến mất gần như không còn.
Vì thế, thói quen ăn đồ ngọt mỗi khi tâm trạng không tốt dễ khiến chúng ta rơi vào "vòng tuần hoàn ác tính" và phụ thuộc vào đường. Ngoài ra, đường còn kích thích sự sản sinh của các serotonin, gia tăng cảm giác buồn ngủ, uể oải.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Acid uric và cholesterol xấu trong cơ thể gia tăng theo mức tỉ lệ thuận với lượng đường dư thừa. Chúng là nguyên nhân chủ yếu gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và xuất huyết não.
Đặc biệt, người bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim sẽ cao hơn 48% so với người bình thường, với bệnh suy tim sẽ là 65%.
Làm rối loạn cholesterol
Khi hấp thụ quá nhiều đường, hàm lượng cholesterol xấu và triglyceride sẽ tăng cao, trong khi cholesterol tốt lại bị suy giảm.
Lượng đường dư thừa quá nhiều không chỉ kích thích gan không ngừng sản sinh cholesterol xấu mà còn ức chế khả năng thay thế chất tiêu cực này của cơ thể.
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu cho thấy, nếu một người mỗi ngày chỉ cần hấp thu nhiều hơn 150 calo năng lượng do đường chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ sẽ cao hơn 1,1 % so với người bình thường.
Đối với người bệnh đã mắc tiểu đường, việc hấp thu quá nhiều năng lượng sẽ khiến đường đọng lại trong máu, gây tổn hại đến cơ năng của toàn cơ thể và làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.
Lưu ý
Hiệp hội bệnh tim nước Mỹ kiến nghị, lượng đường hấp thu mỗi ngày ở nữ giới không vượt quá 20g, ở nam giới không vượt quá 36g, với trẻ nhỏ không quá 12g.
Hạn chế uống các loại đồ uống chứa quá nhiều đường. Hãy xem kỹ lượng đường trong thành phần của thức uống trước khi mua, kể cả với loại đồ uống có lợi cho sức khỏe như sữa.
Bên cạnh đó, khi mua hoa quả, bạn nên lựa chọn hoa quả chưa chín bởi chúng có chứa lượng đường thấp và các thành phần dinh dưỡng vẫn còn được giữ nguyên.
Đặc biệt, khi ăn các loại thực phẩm làm tăng nhanh đường huyết như cơm, cháo, bạn nên ăn kèm với những loại rau chứa nhiều chất xơ hoặc thực phẩm giàu protein.
Nguồn: [Link nguồn]
Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...