Thực hư công dụng "thần thánh" của mầm lúa mì

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Thời gian gần đây, nhiều người ca ngợi công dụng thần thánh của mầm lúa mì vì họ cho rằng mầm lúa mì có nhiều lợi ích sức khỏe, một trong số đó là khả năng phi thường trong ngăn ngừa ung thư.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã lên tiếng về thực hư giá trị của loại cây đang được nhiều người dùng.

Theo PGS. Thịnh, tất cả các loại hạt mầm như giá đỗ, rau mầm… trong đó có mầm lúa mì đều có công dụng cho sức khỏe. Mầm phôi của lúa mì rất hữu ích và tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi và những người ăn kiêng.

Mầm lúa mì. 

Mầm lúa mì. 

Phôi lúa mì có 28% protid, có sắt, kali và acid folic hàm lượng cao, có nhiều vitamin và khoáng chất, có các chất chống oxy hóa. Mầm lúa mì còn có các enzym chuyển hóa tinh bột thành đường giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, nếu ai đó khẳng định mầm lúa mì có khả năng chống lại và điều trị ung thư là chưa có cơ sở khoa học. Hiện nay, cơ chế của ung thư là rất phức tạp việc điều trị ung thư hiệu quả vẫn chủ yếu dựa vào y học hiện đại. Do đó, người dân không nên tin tưởng một cách mù quáng vào những lời đồn thổi.

Còn theo lương y Vũ Quốc Trung, theo Đông y, mầm lúa mì có tính mát; vào tỳ, thận, tâm. Có tác dụng dưỡng tâm, bổ thận, kiện tỳ, nhuận tràng, trừ nhiệt, chỉ khát, trừ tự hãn, đạo hãn. Dùng tốt cho người bị kích động cuồng sảng, người bệnh đái tháo đường, tiêu chảy, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm... Ngày dùng 50 - 100g bằng cách nấu, luộc, bung, hầm...

Một số bài thuốc được gợi ý như sau:

Chữa tiêu hóa kém, thức ăn khó tiêu hóa: mạch nha lúa mì và sơn trà 10g, sắc uống

Tỳ vị hư ăn không tiêu: 10g mạch nha lúa mì, 10g đẳng sâm, 5g thảo quả, 5g trần bì, 3g gừng khô, 10g phục linh, 10g Bạch truật, 5 g hậu phác, 3g cam thảo, tất cả đủ thang sắc uống.

Trị chứng phiền muội, buồn bực bất an, tinh thần hoảng hốt không tự chủ: Dùng bài Cam mạch đại táo thang: Tiểu mạch (lúa mì) 40g, cam thảo 10g, đại táo (xé) 10 quả. Sắc uống. Tác dụng dưỡng tâm, an thần, hòa trung hoãn cấp và còn có tác dụng tăng sữa cho sản phụ.

Hỗ trợ giảm rối loạn nhịp tim: Dùng hạt mì hạt đã xát vỏ hoặc đã xay dạng bột mì 50 - 80g, gạo tẻ 60g, đại táo 5 quả. Tất cả nấu cháo.

Nguồn: [Link nguồn]

Những món ăn, bài thuốc tốt cho người viêm xoang, viêm mũi

Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN