Thói quen hàng triệu người Việt mắc phải tưởng tốt hóa hại

Có nhiều thói quen tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra lại gây nguy hại cho bạn và gia đình mình.

Những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của hầu hết người Việt tưởng như rất tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra lại gây hại chính mình. Dưới đây là những điều không ít người mắc phải:

Tránh xa thực phẩm chứa chất béo

Thói quen hàng triệu người Việt mắc phải tưởng tốt hóa hại - 1

Sợ tăng cân, không ít chị em “nói không” với thực phẩm chứa chất béo. Tuy nhiên, thói quen hàng ngày này không hề có lợi bởi một lượng nhỏ chất béo có vai trò đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường. Nó giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa thức ăn, điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Ăn quá nhiều một lúc

Tại Việt Nam, ước tính hiện có khoảng 8 triệu người bị viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Riêng ung thư gan có tỷ lệ thuộc nhóm cao nhất thế giới, với trên 10.000 ca mới phát hiện mỗi năm. Theo thống kê tại TP.HCM, ung thư gan là loại ung thư thường gặp nhất ở nam và thứ sáu ở nữ. Còn tại Hà Nội, ung thư gan đứng hàng thứ ba ở nam và thứ bảy ở nữ. Tình trạng gan nhiễm mỡ hay xơ gan cũng ngày càng gia tăng, với tỷ lệ vào khoảng 10 - 24% dân số.

Thói quen hàng triệu người Việt mắc phải tưởng tốt hóa hại - 2

Nguyên nhân do chính thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhiều người Việt như: Thức quá khuya, dậy quá muộn; ăn quá nhiều một lúc; uống quá nhiều rượu bia; dùng quá nhiều thực phẩm kém an toàn, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, mỹ phẩm…; dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu,..

Uống 8 ly nước mỗi ngày

Thói quen hàng triệu người Việt mắc phải tưởng tốt hóa hại - 3

8 ly nước mỗi ngày là cần thiết cho việc thải các chất độc ra ngoài. Vậy nhưng bạn không nên hiểu một cách máy móc là ngày nào cũng cần uống đúng lượng như vậy. Chẳng hạn khi ăn nhiều dưa hấu, dưa chuột, bạn có thể bớt lượng nước uống. Một cách để nhận biết cơ thể nhận được lượng nước là quan sát màu nước tiểu. Nếu nước thải màu vàng nhạt thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Đánh răng sau mỗi bữa ăn

Đây có vẻ là thói quen tốt để giữ răng khỏe mạnh, nhưng thực ra không phải vậy. Ngay sau khi bạn ăn, axit sẽ ngấm vào lớp men răng. Việc chải răng sai thời điểm (đặc biệt là trong vòng 20 phút sau bữa ăn) sẽ đẩy axit thấm sâu hơn vào răng, làm mòn men và ngà răng nhanh hơn so với quá trình tự nhiên.

Thói quen hàng triệu người Việt mắc phải tưởng tốt hóa hại - 4

Để lấy thức ăn dính lại trên răng, bạn chỉ nên súc miệng với nước, dùng chỉ nha khoa và đánh răng vào buổi sáng, ban đêm. Khi dùng bàn chải, nên đánh theo chuyển động tròn, điều này sẽ loại bỏ các vi khuẩn có hại giữa nướu và răng. Đánh qua lại lên xuống có thể để lại các vi khuẩn có hại, gây bệnh nướu răng.

Uống nhiều sữa để xương chắc khỏe

Sữa là thức uống cần thiết để củng cố xương chắc khỏe. Tuy nhiên chỉ uống riêng sữa thì không ổn chút nào. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, tắm nắng để hấp thu vitamin D cần thiết.

Vệ sinh thường xuyên bằng hóa chất tẩy rửa

Bạn có thói quen cọ rửa sàn nhà, lau dọn đồ đạc mỗi ngày bằng hóa chất tẩy rửa, điều này không tốt cho sức khỏe của bạn lâu dài. Các hóa chất vệ sinh nhà tắm, nhà bếp... thường có chứa nhiều chất benzyl, polyetylen, hay sodium hypochlorite, rất hại nếu sử dụng thường xuyên với hàm lượng cao. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ hơn, ít tác dụng như washing soda, chanh hoặc giấm để thay thế.

Thói quen hàng triệu người Việt mắc phải tưởng tốt hóa hại - 5

Nếu bạn có thói quen rửa tay xà phòng, gel khô bất kỳ lúc nào khi tiếp xúc với bất kỳ vật gì, bạn cũng nên hạn chế. Trừ khi bạn đang làm việc trong môi trường đặc biệt đòi hỏi sự tiệt trùng cao như bệnh viện, phòng nghiên cứu... Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chất khử trùng chứa triclosan có thể thúc đẩy vi khuẩn và kháng thuốc kháng sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN