Thời điểm nào không thích hợp để uống trà hoặc cà phê?
Hầu hết chúng ta đều thích bắt đầu ngày mới là uống trà hoặc cà phê nóng, nhưng uống chúng vào thời điểm không thích hợp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Tuy nhiên, một số người uống trà hoặc cà phê cả ngày vì thèm caffeine. Mặc dù những thức uống này được nhiều người yêu thích, nhưng có những thời điểm cụ thể mà việc tiêu thụ chúng có thể không lý tưởng đối với sức khỏe tổng thể.
Hầu hết chúng ta đều thích bắt đầu ngày mới là uống trà hoặc cà phê nóng, nhưng uống chúng vào thời điểm không thích hợp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Uống trà hoặc cà phê vào những thời điểm không thích hợp có thể ảnh hưởng nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Vậy, khi nào bạn nên tránh những thức uống này?
Uống trà hoặc cà phê bao nhiêu là an toàn?
Theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), cả trà và cà phê đều chứa caffeine, chất kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể dẫn đến tình trạng phụ thuộc. Mức giới hạn khuyến cáo hàng ngày là không quá 300 miligam caffeine. Một cốc cà phê pha 150 ml có 80-120 mg caffeine, cà phê hòa tan chứa 50-65 mg và trà có 30-65 mg.
Khi nào bạn nên tránh uống trà hoặc cà phê?
Theo chuyên gia Ayurvedic Tiến sĩ Dixa Bhavsar Savaliya Ấn Độ gần đây đã chia sẻ về những thời điểm nên tránh uống trà và cà phê. Sau đây là ba thời điểm quan trọng để tránh những đồ uống này:
Tránh uống đầu tiên khi bụng đói
Hiện nay nhiều người có thói quen là bắt đầu ngày mới bằng một tách trà hoặc cà phê nóng ngay khi mới thức dậy, Tiến sĩ Savaliya khuyên không nên làm như vậy. Bởi vì tiêu thụ caffeine khi bụng đói có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất cortisol, hormone gây căng thẳng chính, khiến bạn cảm thấy lo lắng và mất cân bằng ngay cả trước khi ngày mới bắt đầu.
Uống trà hoặc cà phê trong bữa ăn
Việc uống trà hoặc cà phê trong bữa ăn là không nên, nếu bạn đang có thói quen này cần bỏ ngày. Bởi vì cả trà và cà phê đều có tính axit và có thể cản trở quá trình tiêu hóa. Khi bạn tiêu thụ protein với trà, tính axit có thể làm cứng protein, khiến nó khó tiêu hóa hơn.
Ngoài ra, trà có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt nếu uống ngay sau bữa ăn. Để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, hãy tránh uống trà hoặc cà phê ít nhất một giờ trước và sau khi ăn.
Uống trà hoặc cà phê sau 4:00 chiều
Đối với những người thích uống một tách cà phê vào buổi tối, hãy lưu ý rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Tiến sĩ Savaliya khuyên bạn nên tránh dùng caffeine ít nhất 10 giờ trước khi đi ngủ và tốt nhất là 6 giờ trước đó.
Tránh xa caffeine sau 4 giờ chiều có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ quá trình giải độc gan, giảm mức cortisol và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.
Bằng cách tránh uống trà hoặc cà phê trong thời gian này, bạn có thể thưởng thức đồ uống yêu thích mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình về lâu dài.
Nguồn: [Link nguồn]
Trà xanh, nước ép lựu, nước ép củ cải đường, trà bạc hà... là những loại đồ uống có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức của bạn.