Thay đổi 3 cách ăn tối sai lầm để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, sống lâu hơn
Những thói quen ăn tối này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của nhưng nhiều người không biết.
Ăn tối muộn
Trên thực tế, ăn tối sớm sẽ có hiệu quả giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, và ngược lại, ăn tối càng muộn càng nguy hiểm.
Một nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha cho thấy, khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ càng ngắn thì nguy cơ ung thư càng cao.
Theo số liệu, so với ăn sau 10 giờ tối, ăn trước 9 giờ tối có thể giảm trung bình 18% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới. Nếu khoảng cách giữa bữa ăn tối và giờ đi ngủ dài hơn 2 giờ thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn, tỷ lệ mắc 2 loại ung thư này trung bình có thể giảm 20%.
Ăn khuya sẽ khiến các gốc tự do dư thừa, từ đó làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Và ăn tối quá muộn cũng sẽ làm tăng nguy cơ viêm dạ dày và ung thư dạ dày.
Theo nghiên cứu của Đại học Tokyo Nhật Bản, ăn tối quá muộn sẽ ảnh hưởng đến quá trình “sửa chữa” niêm mạc dạ dày, dẫn đến tăng tỷ lệ mắc các bệnh về dạ dày, thậm chí còn gây ra ung thư dạ dày.
Do đó, theo lời khuyên của các chuyên gia, thời điểm ăn tối tốt nhất là từ 6h đến 7h.
Ăn nhiều thịt vào bữa tối
Ăn thịt và ăn thực phẩm nhiều calo vào bữa tối có rủi ro rất cao cho sức khỏe, thay vào đó nên ăn nhẹ, chẳng hạn như ăn nhiều rau hoặc một số thực phẩm ít calo, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo nhóm nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, những người ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế vào bữa tối, hoặc ăn quá ít ngũ cốc nguyên hạt và ăn quá nhiều đạm động vật sẽ tăng 63% nguy cơ đau thắt ngực và bệnh tim. Nếu bữa tối chủ yếu là đồ chay và thực phẩm nhẹ nhàng, tỷ lệ mắc bệnh tim sẽ giảm khoảng 10%.
Nguyên tắc: ăn ít thịt vào bữa tối có thể giảm lượng đường, lipid trong máu và giảm cân, do đó nguy cơ mắc các bệnh về hội chứng chuyển hóa thấp hơn; và chất xơ trong rau có thể tạo ra axit béo chuỗi ngắn thông qua quá trình chuyển hóa của hệ thực vật đường ruột, có lợi cho quá trình chuyển hóa tim mạch.
Ăn quá no
Ăn quá nhiều dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Vào ban đêm, mọi người hoạt động ít, ăn nhiều sẽ dẫn đến việc tiêu hóa và hấp thu không hoàn toàn, quá trình trao đổi chất sinh ra năng lượng quá mức, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác. Bên cạnh đó, vì dạ dày vẫn tiếp tục hoạt động, bạn có thể kèm theo chứng mất ngủ và hay mơ màng, suy nhược thần kinh, về lâu dài còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Vậy bỏ bữa tối có tránh được tất cả những rủi ro nêu trên?
Đây thực sự là sai lầm. Nếu bạn không ăn tối, sự hấp thụ carbohydrate của cơ thể không đủ sẽ khiến lượng glucose trong cơ thể thiếu. Glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể con người, chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu thiếu carbohydrate, không chỉ gây ra suy dinh dưỡng mà chức năng của các cơ quan khác cũng có thể bị suy yếu.
Tạp chí y khoa "The Lancet Public Health" từng đăng một bài báo về kết quả nghiên cứu 430.000 người trong 25 năm cho thấy, khi lượng carbohydrate chiếm khoảng 50% tổng năng lượng ăn vào, con người có tỷ lệ tử vong thấp nhất; khi tỷ trọng này thấp hơn 40% hoặc cao hơn 70% thì nguy cơ tử vong sẽ tăng lên và tuổi thọ sẽ bị rút ngắn.
Bỏ bữa tối dễ gây hạ đường huyết, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ quan cũng bị trục trặc, sức đề kháng của cơ thể cũng theo đó mà suy giảm.
Vậy tóm lại, bữa tối nên ăn gì khoa học nhất?
Đừng bỏ bữa tối mà hãy ăn sớm, không ăn quá no, chỉ ăn khoảng 70%, phối hợp dinh dưỡng hợp lý. Đây mới là bữa tối tốt cho sức khỏe.
Nguồn: [Link nguồn]
Mặc dù bệnh nhân viêm thận không có các triệu chứng cụ thể, nhưng nếu thấy dấu hiệu mệt mỏi, đau thắt lưng, sưng mí mắt, mặt và khớp cổ chân, tăng bọt trong nước tiểu...