Thận thích bí đao, dạ dày thích bí đỏ, gan thích gì?
Mỗi một cơ quan trong ngũ tạng sẽ yêu thích một loại thực phẩm riêng.
Trong cuộc sống hiện đại hối hả, nhiều người có những thói quen xấu như thức khuya, hút thuốc, uống rượu và ăn quá nhiều. Những thói quen này có hại cho nội tạng, khi xảy ra tổn thương nó sẽ làm tổn hại tới sức khỏe.
Vì vậy, việc bảo vệ ngũ tạng vô cùng quan trọng, ngoài việc tuân thủ thói quen sinh hoạt tốt, mọi người cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý.
Trên thực tế, mỗi cơ quan trong ngũ tạng đều yêu thích một loại thực phẩm riêng, nếu ăn thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ.
Thận thích bí đao
Trong Đông y, thận khí rất quan trọng trong việc duy trì năng lượng dương của cơ thể. Nếu cơ thể con người đầy đủ dương khí sẽ rất khỏe mạnh, ít bệnh tật. Mùa đông lạnh giá là thời điểm thích hợp nhất để bồi bổ thận.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, bí đao có vị ngọt, nhẹ, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng, bảo vệ ruột, bàng quang…
Ăn bí đao giúp đào thải lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình đào thải axit uric trong cơ thể, duy trì chức năng thận bình thường.
Ăn bí đao thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình sản xuất và bài tiết nước tiểu, giảm bớt gánh nặng cho thận, đặc biệt thích hợp với những người dễ bị phù nề và bài tiết nước tiểu kém.
Hơn nữa, chất ức chế protease trong bí đao có thể giúp hạ huyết áp, giảm gánh nặng cho thận, giúp loại bỏ độc tố nhiệt ra khỏi cơ thể, giảm viêm và tổn thương thận.
Lá lách và dạ dày thích bí đỏ
Thực phẩm màu vàng có tác dụng tốt trong việc bổ tỳ và dạ dày. Bí đỏ có màu vàng đặc trưng, vị ngọt, được mệnh danh là “quả bổ tỳ”.
Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, đi vào kinh lá lách và dạ dày, chủ yếu được sử dụng để bổ sung khí, có thể làm giảm các triệu chứng như tỳ hư nhược, khí yếu và suy dinh dưỡng.
Lá lách là nguồn sinh khí huyết trong cơ thể con người, vì vậy ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp bổ sung khí huyết.
Đồng thời, bí đỏ rất giàu chất xơ, trong đó hàm lượng pectin có thể đạt 1,14% ~ 2,03%. Pectin là một chất xơ hòa tan có đặc tính hấp phụ, không chỉ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột mà còn hấp thụ các chất có hại trong đường tiêu hóa.
Ăn bí đỏ sẽ giúp giảm táo bón và giữ ẩm cho ruột, thúc đẩy quá trình đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể, giảm bớt tình trạng táo bón, kích thích thúc đẩy quá trình lành vết loét ở dạ dày.
Ngoài tác dụng bảo vệ lá lách và dạ dày, hàm lượng crom trong bí đỏ đứng đầu trong số tất cả các loại quả. Chất này có thể giúp cơ thể thúc đẩy quá trình giải phóng insulin trong cơ thể, rất hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Gan thích mướp đắng
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, đi vào kinh gan, có tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc gan, cải thiện thị lực, giải độc.
Mướp đắng tuy đắng nhưng vị đắng có thể giảm đi khi kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành một món ăn ngon như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng…
Những người bị nóng gan, dễ nổi nóng, tức giận, nên ăn thường xuyên để hạ hỏa trong người.
Mướp đắng cũng rất bổ dưỡng, chứa protein, chất xơ, khoáng chất và các thành phần khác, hàm lượng vitamin C cao tới 84mg, đứng đầu trong các loại dưa.
Saponin trong mướp đắng có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, lipid máu, chống lại khối u, thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
Mướp đắng có thể ăn theo nhiều cách khác nhau, ngoài việc xào còn có thể ăn sống hoặc luộc, chần trước khi nấu có thể giúp giảm vị đắng, cải thiện mùi vị.
Lưu ý: Khi ăn mướp đắng hãy nhớ loại bỏ hạt mướp đắng vì chúng có chứa một số thành phần dễ gây ngộ độc.
Đối với những người thể chất kém, lá lách và dạ dày yếu, ăn nhiều mướp đắng có thể làm nặng thêm tình trạng đau bụng và tiêu chảy.
Nguồn: [Link nguồn]
Ăn trái cây nếu không đúng cách sẽ có hại cho sức khỏe, mỗi một cơ quan trong cơ thể sẽ thích và ghét một số quả nhất định.