Táo bón tăng nguy cơ suy thận
Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Tennessee mới được công bố trên tạp chí của Hội Thận học Mỹ nêu khả năng tình trạng táo bón có thể làm tăng nguy cơ suy thận và giả định một khi triệu chứng tiêu hóa này được cải thiện, thận có thể sẽ hoạt động tốt hơn.
Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 3,5 triệu người là cựu quân nhân Mỹ, có chức năng thận bình thường ngay từ đầu và theo thời gian 10 năm sau, một số người bị táo bón và suy thận. Phân tích cho thấy những người bị táo bón có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính cao hơn 13% và bị suy thận cao hơn 9% so với những người không bị táo bón. Tỉ lệ nguy cơ nói trên còn cao hơn nữa ở những người bị táo bón nặng.
Nghiên cứu mới nêu mối liên quan giữa táo bón và suy thận.Ảnh: MNT
Nhóm tác giả kêu gọi cần có thêm nghiên cứu để xem xét liệu có phải táo bón góp phần gây suy thận hay không. Nếu quả thật có mối liên hệ nhân quả như vậy, nên tránh táo bón để phòng ngừa bệnh thận. Một trong những phương pháp đơn giản để tránh táo bón là ăn nhiều chất xơ, thực phẩm có chứa lợi khuẩn đường ruột, uống nhiều nước.
Một số yếu tố góp phần tăng nguy cơ suy thận từng được ghi nhận như cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch và cholesterol trong máu cao. Chế độ ăn đạm thấp nhưng nhiều muối cũng có thể làm tăng nguy cơ nêu trên.