Tại sao uống rượu sau khi ăn sầu riêng lại có cảm giác ‘như sắp chết’?
Một số người uống rượu sau khi ăn sầu riêng và có triệu chứng nôn nao tăng lên, cảm giác được ví như “tồi tệ hơn gấp 10 lần”.
Năm 1929, nhà khoa học J.D. Gimlette từng cảnh báo không được ăn sầu riêng khi uống rượu brandy (rượu mạnh, rượu nặng).
Đến năm 1981, nhà khoa học J.R. Croft cũng trình bày trong một tài liệu thực vật học của ông rằng: Sầu riêng làm cho con người ta có cảm giác "như sắp chết" nếu vừa ăn xong lại uống chất có cồn.
Năm 2009, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba (Nhật Bản) đã phát hiện ra rằng nhiều người báo cáo bị đỏ mặt nghiêm trọng, tim đập nhanh, buồn nôn và nôn khi uống rượu cũng đã ăn sầu riêng.
Nên cẩn trọng khi muốn kết hợp sầu riêng với bất kì thực phẩm nào, dù đó là đồ ăn hay thức uống. (Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu sau đó của một số nhà khoa học tại Đại học Tsukuba và Đại học Philippines Diliman đã được thực hiện để nghiên cứu tác dụng của sầu riêng và rượu trong cơ thể.
Dựa trên nghiên cứu, người ta thấy rằng sầu riêng có chứa một hợp chất lưu huỳnh có tên là Diethyl Disulfide, được cho là cản trở quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể.
Khi đó, quá trình phân hủy rượu không được diễn ra trong cơ thể nên đã tạo cơ hội cho chất acetaldehyd độc hại đi vào máu. Đây là thứ khiến cho các triệu chứng nôn nao tăng lên và khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn gấp 10 lần.
Do đó, tốt nhất bạn nên cẩn trọng khi muốn kết hợp sầu riêng với bất kì thực phẩm nào, dù đó là đồ ăn hay thức uống. Dù bạn có hay không có vấn đề về sức khỏe thì cũng nên tiêu thụ mọi thứ trong chừng mực hoặc để yên tâm hơn thì nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.
BS NGUYỄN TRƯƠNG MINH THẾ - Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM
Nguồn: [Link nguồn]
Đỏ mặt hay tái nhợt sau uống rượu bia không chứng tỏ tửu lượng kém/say, mà do nhiều nguyên nhân như quá trình chuyển hóa, phản ứng mạch máu, tình trạng sức khỏe.