Tác hại của những bệnh liên quan ăn uống
Khi ăn thức ăn nhiễm vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng..., các mầm bệnh này có thể gây ra những căn bệnh kinh khủng cho người nhiễm phải.
Siêu rệp gà đẩy tế bào “tự tử”
Được gọi là vi khuẩn kháng kháng sinh, loại vi khuẩn này có ở khắp nơi trên con gà, nó là một “siêu rệp” - một phiên bản khác của khuẩn E.Coli. Vi khuẩn này khiến con người phải đề phòng vì nó chiếm tỷ lệ cao của việc gây ra hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS). HUS làm kích hoạt hành vi “tự vẫn” của các tế bào hồng cầu. Phần lớn các tế bào trong cơ thể được lập trình để có thể tự hủy khi cần thiết. Hội chứng này còn có tên gọi khác là “chết rụng tế bào”. Nhưng khuẩn E.Coli còn chứa thứ độc chất Shiga. Thứ độc này chém vào các tế bào hồng cầu được lập trình và khiến chúng đi đến tự sát, kết quả là suy thận gần như toàn bộ.
Siêu rệp gà gây ra hội chứng huyết tán tăng ure máu. Vi khuẩn “xé toạc” tủy sống
Các chứng sốt Malta và bệnh Bang’s đều có điểm chung: Chúng bị lây bệnh bởi loại khuẩn Brucella mà vốn thường tìm thấy trong phô mai mềm và sữa thô. Bệnh Brucellosis khá hiếm gặp và chỉ mắc bệnh này nếu như uống loại sữa chưa được tiệt trùng. Một trong những biến chứng chính của bệnh Brucellosis là một tình trạng cột sống được gọi là “viêm màng nhện”. Sự kết hợp của Brucellosis và chứng viêm màng nhện có thể đi đến thứ biến chứng gọi là “rỗng tủy sống” - một tình trạng như sâu răng phát triển dọc theo cột sống. Chứng bệnh này ngày càng mở rộng theo từng năm, làm tách rời các đĩa cột sống và phá vỡ cột sống.
Ký sinh trùng “thiêu cháy” các mô
Cùng với thịt lợn, mực có chứa một loại giun tròn ký sinh nguy hiểm. Chúng lây sang cơ thể con người nếu như thức ăn nhiễm giun không được nấu chín. Loài giun có tên là Anisakis simplex thường sống trong đường tiêu hóa. Giun tròn A. simplex không gây tác hại khủng khiếp cho người nhiễm phải, ngoại trừ người đó dị ứng với nó gây ra chứng tăng bạch cầu ái toan. Bạch cầu ái toan là một dạng bạch cầu chuyên chịu trách nhiệm đối phó với các ký sinh trùng. Khi cơ thể nhiễm ký sinnh trùng, bạch cầu ái toan sẽ tăng xung quanh tuyến trùng và phóng độc tính vào chúng. Độc tố này không tấn công được vỏ của giun tròn mà làm tổn thương nặng nề các mô xung quanh và kêu gọi “cứu viện”. Bạch cầu ái toan lầm tưởng và tiếp tục tăng cường phóng độc tính mạnh tạo ra một cuộc tấn công tổng lực. Khi đó, các mô trong đường ruột như bị thiêu cháy và cơ hội chữa khỏi là rất thấp.
Giun tròn định cư trong lưỡi
Trichinella là một loại giun tròn sống ký sinh trong cơ thể các loài ăn tạp, đặc biệt là lợn. Vì lợn là thực phẩm thường xuyên nên người cũng dễ nhiễm giun Trichinella nếu ăn thức ăn chứa ấu trùng chưa được nấu chín. Khi người nhiễm ấu trùng, nó bám vào niêm mạc ruột non và bắt đầu nở ra giun. Trong vòng 4 tuần, giun Trichinella trưởng thành và có thể đẻ ra hơn 1.000 ấu trùng. Các ấu trùng sẽ bơi vào mạch máu. Nơi sống lý tưởng của ấu trùng con là những mô cơ mềm. Và lưỡi là nơi thích hợp nhất. Đôi khi mỗi 1gr mô sẽ có hơn 1.500 con giun trú ngụ.
Nấm mốc tấn công não người
Rửa trái cây và rau củ trước khi ăn là cách làm để loại bỏ bớt loại nấm mốc Cryptococcus neoformans - loại nấm có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Khi Cryptococcus xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, phát tán các đám mây bào tử vào phổi và đường mũi. Ban đầu, bệnh nhân cảm thấy cổ họng nghèn nghẹn, sau đó là một cơn ho. Khi nấm mốc đã lan khắp phổi và phóng độc tố vào máu, sau 1 hoặc 2 tuần, nấm sẽ lan tới hệ thần kinh trung ương và lan rộng thành một lớp mô mỏng phủ lên não. Bệnh nhân sẽ bắt đầu bị ảo giác, tổn thương thần kinh vĩnh viễn khiến bệnh nhân bị đau đầu kinh niên suốt đời.
Salmonella làm tan xương
Thông thường, vi khuẩn Salmonella ngụ ở khu vực tiêu hóa, gây ra tiêu chảy và co thắt dạ dày. Nhưng vi khuẩn Salmonella còn có thể di chuyển đến xương mà thường là xương chân - nơi có nguồn cung cấp máu mạnh. Vi khuẩn bơi trong dòng máu và chạm đến tủy rồi gây nhiễm trùng tại đó - gọi là chứng viêm tủy xương. Các tế bào bạch cầu chạy đến nơi có hiện tượng viêm và làm giải phóng các enzyme có tác dụng phá vỡ các tế bào thành chất dịch. Kết quả là các túi mủ nơi từng hiện diện xương đặc sẽ trở thành nhà tù nhốt Salmonella - nơi cuối cùng chúng sẽ bị hoại tử và chết nhưng hậu quả kéo theo là làm tan xương tại vị trí đó.
Độc tố thủy sản khiến cơ thể nóng, lạnh bất thường
Độc tố thủy sản (ciguatoxin) là chất độc nguy hiểm nhất trong việc ăn cá. Nó được tạo ra từ một loại sinh vật phù du gọi là tảo đơn bào 2 roi (Dinoflagellate). Chất độc này bám lên san hô và sau đó là cá ăn cỏ, cá ăn thịt sẽ bị nhiễm chúng. Cuối cùng là độc tố này có mặt trên đĩa ăn của con người. Sau khi ăn phải thủy sản bị nhiễm độc, người ăn sẽ có dấu hiệu bị ngộ độc khoảng 2 giờ sau đó, bao gồm chứng khó tiêu, buồn nôn và chuột rút. Nếu người ăn bị dị ứng với độc tố thủy sản thì độc tố sẽ tấn công vào hệ thần kinh với các triệu chứng như lâng lâng, khó thở, tim đập nhanh, môi tê liệt. Kỳ lạ hơn là cơ thể bỗng nhiên có cảm giác nóng, lạnh bất tử. Đặt đá lên người lại cảm thấy nóng rát, ngược lại ngồi gần đống lửa lại cảm thấy lạnh.
Nguồn: [Link nguồn]
1 tháng uống liên tục viên thuốc đồng nghiệp bán lại, chị Hoa vào viện, suy thận cấp, sau đó phải lọc máu 3 lần/tuần.