Sống lâu hơn nhờ ăn nhiều chất xơ

Khảo sát quy mô lớn của các nhà khoa học Trung Quốc tại Viện Ung thư Thượng Hải mới được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ khẳng định thêm lợi ích của việc dùng nhiều chất xơ, nêu bằng chứng cho thấy những người ăn nhiều dạng thực phẩm này có khả năng giảm bớt nguy cơ chết sớm do nhiều bệnh mạn tính.

Nhóm nghiên cứu đã tham khảo lại dữ liệu của 17 cuộc khảo sát trước đó liên quan đến 982.411 người cả nam lẫn nữ, hầu hết ở Mỹ và châu Âu. Qua thời gian khảo sát, trong số này đã có 67.000 người chết. Các nhà khoa học chia số người nói trên thành 5 nhóm theo mức độ dung nạp chất xơ. Họ nhận thấy nhóm dùng nhiều chất xơ nhất có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tật thấp hơn 16% so với nhóm dùng ít nhất.

Sống lâu hơn nhờ ăn nhiều chất xơ - 1

Chất xơ thường có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật Ảnh: REUTERS

Nguy cơ tử vong giảm thêm 10% ở những người dùng nhiều thêm 10 g chất xơ hằng ngày. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ trung bình 14 g chất xơ trong mỗi 1.000 calo và tỉ lệ này được quy ra tương đương khoảng 25 g ở nữ giới và 38 g ở nam giới mỗi ngày.

Chất xơ từ lâu được xem là dạng thực phẩm giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường và một số bệnh ung thư. Chất xơ giúp hạ mức cholesterol, hạ huyết áp, hạ đường huyết và insuline cũng như có khả năng giảm chứng viêm. Chất xơ thường có nhiều trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả và hạt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN