Sau tuổi 40, cần loại bỏ 3 loại thịt này khỏi thực đơn nếu không muốn tuổi già phải sống chúng với bệnh tật

Sự kiện: Sống khỏe

Ai cũng biết thịt cung cấp protein, một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể để xây dựng khối cơ và enzyme cho các hoạt động chuyển hóa… Tuy nhiên có một số cách chế biến thịt mang lại nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Phụ nữ ở tuổi 40, cơ thể sẽ trải qua một số quá trình chuyển đổi lớn. Mọi nhu cầu dinh dưỡng cũng như quá trình trao đổi chất hay khả năng chuyển hóa thức ăn cũng bắt đầu thay đổi. Vì vậy, chị em cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật.

3 loại thịt cần loại bỏ khỏi thực đơn của chị em

Thịt chế biến sẵn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số loại thịt chế biến sẵn trên thị trường hiện nay được nhiều người yêu thích có thể kể đến như xúc xích, giăm bông, thịt hộp… Loại thịt chế biến sẵn này không chỉ chứa nhiều muối mà nếu lạm dụng ăn lâu ngày còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Theo các nghiên cứu dữ liệu liên quan cho thấy, nếu bạn ăn hơn 50gr thịt chế biến mỗi ngày, nguy cơ ung thư sẽ tăng cao hơn khoảng 18% so với những người không ăn thịt chế biến thường xuyên.

Trong loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều chất phụ gia, sau khi ăn vào sẽ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, nguy cơ dẫn đến ung thư ruột kết.

Thịt chiên rán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những món đồ chiên rán thường chứa khá nhiều dầu mỡ nên sau khi nấu chín có thể sản sinh ra một chất gây ung thư cao là axit acrylic. Bản chất thịt chiên rán không chỉ chứa nhiều chất béo bão hòa mà còn gây tích tụ mỡ, dễ làm tăng nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch, mạch máu não... Thậm chí, nếu ăn quá thường xuyên còn gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên không hề tốt cho sức khỏe chút nào.

Thịt nướng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều người thích ăn đồ nướng nhưng lại không biết rằng trong quá trình nướng thì món ăn này sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Trong đó có các hợp chất thơm đa vòng, các chất gây ung thư này khi đi vào cơ thể người sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. 

Bên cạnh đó, chất đạm từ thịt cũng sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư sau khi gặp nhiệt độ cao, đặc biệt là một số phần bị cháy nên dù thích ăn đồ nướng thì bạn cũng phải kiềm chế, nên ăn ít lại.

3 loại thịt được khuyến khích tăng cường trong thực đơn

Thịt tôm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Ăn 300g thịt tôm mỗi ngày sẽ giúp người trưởng thành giảm 13% chất béo trung tính và tăng mức cholesterol tốt lên 12%. Nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và các bệnh mãn tính.

Không chỉ thế, tôm còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa như astaxanthin có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: bảo vệ, chống viêm, ngăn chặn sự xuất hiện của các gốc tự do.

Mặt khác, thành phần dinh dưỡng trong tôm còn có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, rất thiết yếu với não bộ, phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Thịt gà

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thịt gà có hàm lượng chất béo tương đối thấp nên vừa giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể lại còn tăng khả năng miễn dịch. Lecithin và axit béo trong thịt gà còn có công dụng cải thiện chất lượng máu, tăng cường lưu thông máu, tốt cho tim mạch.

Thịt cá

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cá giàu dinh dưỡng và rất dễ tiêu hóa. Trong cá có hàm lượng DHA dồi dào với khả năng cải thiện sự phát triển của não bộ. Nhờ vậy mà có thể ngăn ngừa các bệnh tuổi già liên quan tới trí nhớ như Alzheimer.

Axit béo không no trong cá có thể làm giảm độ nhớt của máu. Từ đó phòng ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não. 

Nguồn: [Link nguồn]

6 nhóm người mắc bệnh này được khuyến cáo không ăn thịt bò vì cực kỳ nguy hiểm

Người bị mỡ máu, gan nhiễm mỡ, người bị gout, huyết áp cao và người đang có bệnh về da... được khuyến cáo nên hạn chế thịt bò nếu không muốn bệnh ngày một nặng hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN