Sau Tết, 5 nhóm người này ăn bánh chưng rán chẳng khác nào rước họa vào thân

Sự kiện: Sống khỏe

Lượng chất béo hấp thụ từ bánh chưng rán vào cơ thể đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận...

Sau Tết, để tăng phần hấp dẫn món ăn, những gia đình còn bánh chưng thường mang ra chiên rán. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bởi sau khi được chiên rán, bánh chưng ngoài giòn, trong dẻo, thơm, béo ngậy... sẽ ngon đến khó cưỡng.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn cần kiềm chế với món này bởi bánh chưng rán làm tăng thêm lượng chất béo cơ thể tiếp nhận có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

Theo tính toán của các chuyên gia y tế, nếu bạn ăn 1 miếng bánh chưng rán bị dính 1ml dầu ăn, bạn sẽ mất tới 33 phút chạy bộ để để tiêu hết nó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

5 nhóm người không nên ăn bánh chưng rán

Người bị cao huyết áp

Người huyết áp cao, nhất là người cao tuổi luôn phải tuân thủ chế độ ăn ít chất béo, muối, đường…Vì vậy đối với bánh chưng rán chứa nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, làm gia tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.

Người mắc bệnh dạ dày

Nếu ăn nhiều bánh chưng rán sẽ gây cảm giác khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi khó chịu, vì vậy, những người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn để tránh tái phát các triệu chứng của bệnh.

Người thừa cân, béo phì

Nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng rán vì món này rất giàu năng lượng và nhiều chất béo. Nếu không tuân thủ sẽ khiến tình trạng tăng cân khó có thể kiểm soát được.

Người hay nổi mụn 

Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng rán vì loại bánh này sẽ gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt. Có trường hợp, sau khi ăn bánh chưng rán còn khiến vết mụn bị sưng, lở loét, thậm chí gây mưng mủ.

Người mắc bệnh thận

Đối với bệnh nhân bị bệnh thận, nhất là ở bệnh nhân suy thận mạn đã có tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có tăng mỡ máu thì tuyệt đối không nên ăn bánh chưng rán bởi hàm lượng chất béo trong bánh sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.

3 lưu ý nếu bạn chọn ăn bánh chưng rán

An toàn nhất với món bánh chưng là bánh chưng luộc truyền thống. Trong trường hợp vẫn muốn thưởng thức bánh chưng rán, bạn cần lưu ý những điều sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không ăn bánh chưng rán vào buổi tối

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho hay, bạn chỉ nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc trưa thay vì ăn vào buổi tối để tránh tình trạng khó tiêu, mất ngủ. Chưa kể, ăn bánh chưng vào buổi tối cũng khiến bạn dễ tăng cân mất kiểm soát.

Bên cạnh đó, nếu ăn nhiều bánh chưng bạn cũng nên chú ý vận động nhiều hơn để cơ thể tiêu hao bớt chất béo. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 100g bánh chưng ( hay 1/10 phần bánh chưng) để đảm bảo kiểm soát tốt cân nặng

Không ăn kèm tinh bột khác

Nguyên liệu làm bánh chưng chủ yếu là gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn nên chứa rất nhiều đạm và tinh bột. Vì thế mà bạn chỉ nên ăn một miếng nhỏ và khi đã ăn bánh chưng thì không nên ăn thêm các món có chứa tinh bột khác như: bánh mì, cơm, xôi, cháo… Bởi khi cơ thể nạp quá nhiều tinh bột trong mỗi bữa ăn sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt cũng như sẽ làm bạn tăng cân nhanh.

Nên ăn nhiều rau xanh

Nếu ăn bánh chưng, bạn cần chú ý bổ sung thật nhiều rau xanh để tăng lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài rau xanh, bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin từ các loại trái cây để có một cân nặng và vóc dáng cân đối sau những ngày Tết.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều người không biết rằng, việc lạm dụng rau mùi sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN