Sầu riêng ngon bổ dưỡng nhưng ai cần hạn chế ăn?
Phụ nữ mang thai, người bị huyết áp cao, người đang giảm cân... nên hạn chế ăn sầu riêng.
Dù có mức giá khá cao so với các loại trái cây khác, sầu riêng vẫn được nhiều người tiêu dùng chọn mua và sử dụng, bởi hương vị thơm ngon độc đáo, và nhiều dưỡng chất dinh dưỡng.
Ước tính trong 100 gram sầu riêng có chứa khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của cơ thể, nên loại quả này rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng. So với các loại trái cây khác (trừ trái bơ), loại quả này có chứa lượng chất béo cao hơn gấp khoảng 3 lần. Song cũng vì thế mà sầu riêng là nỗi lo của những người đang muốn giảm cân.
So với các loại trái cây khác (trừ trái bơ), loại quả này có chứa lượng chất béo cao hơn gấp khoảng 3 lần. ẢNH: HẠ QUYÊN
TS- BS Nguyễn Hồng Sơn, Viện y học ứng dụng Việt Nam, cho biết ngoài những ưu điểm thì sầu riêng cũng có những mặt trái mà người tiêu dùng nên lưu ý khi ăn.
Đơn cử như, sầu riêng sở hữu lượng chất xơ và carbohydrate cao nên một số người sau khi ăn sẽ bị ợ nóng hoặc đầy bụng. Tình trạng này có thể tăng nặng nếu chúng ta uống rượu và đang mắc bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, lượng kali cao trong sầu riêng còn gây nguy hiểm cho những bệnh nhân bị suy thận.
Ngoài ra, vì lượng đường trong sầu riêng khá cao, lại có tính nóng nên phụ nữ mang thai và người bị cao huyết áp, người bị mụn nhọt, nóng trong cần hạn chế. Không chỉ thế, những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt (người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, khó ngủ, táo bón...) cũng cần hạn chế ăn loại quả này.
Nguồn: [Link nguồn]
Không có loại quả chín nào là nóng-mát, ngay cả như mít, xoài, vải, nhãn... mà chỉ có các loại quả có hàm lượng đường cao.