Riềng không chỉ là gia vị nấu ăn còn có rất nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe
Riềng có tác dụng chống viêm, tăng cường khả năng miễn dịch và chống ung thư hiệu quả.
Riềng còn được gọi là gừng xiêm vì trông rất giống gừng nhưng lại có mùi vị hoàn toàn khác biệt. Riềng có vị cay nồng, có vị hơi ngọt, vỏ của riềng mịn và có màu nhạt hơn gừng rất nhiều. Riềng không thể xay nhuyễn như gừng mà phải giã nhỏ hoặc thái lát mỏng trước khi sử dụng.
1. Chống viêm
Ngoài việc giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, riềng còn có tác dụng làm dịu tình trạng viêm khắp cơ thể bao gồm viêm khớp dạng thấp, viêm da và bệnh đường ruột. Gingerol chống viêm có vai trò ức chế tổng hợp tuyến tiền liệt và giúp ích cho bệnh nhân viêm khớp.
2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Riềng cung cấp một lượng lớn Vitamin C và hơn chục chất chống oxy hóa khiến nó trở thành chất tăng cường miễn dịch cực mạnh mẽ. Ngoài ra, acetoxychavicol acetate (ACA) được phân lập từ thân rễ của Alpinia riềng có tác dụng ức chế sự nhân lên của HIV-1.
3. Chống ung thư
Riềng là một thành viên của họ Zingiberaceae, gồm gừng, nghệ và bạch đậu khấu. Nhóm thực vật này chứa chất phytochemical có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư dạ dày, da, tuyến tụy, vú và gan. Theo một nghiên cứu năm 2014, chiết xuất nước riềng Alpinia có tác dụng chống tăng sinh đối với khối u dạ dày ở người.
4. Riềng là chất kháng khuẩn tự nhiên
Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu có nguồn gốc từ thân rễ riềng khô và tươi có thể ức chế vi khuẩn, nấm men, nấm và ký sinh trùng. Terpinen-4-ol, một trong những monoterpene trong tinh dầu riềng, có hoạt tính kháng khuẩn chống lại Trichophyton mentagrophytes (bệnh về da do nấm gây nên).
5. Tốt cho da
Chất chống oxy hóa có trong riềng giúp hỗ trợ sức khỏe làn da rất tốt. Loại gia vị này giúp làm dịu bệnh chàm, bỏng, ngứa và nhiễm nấm. Với một lượng vitamin C lành mạnh, riềng cũng giúp trẻ hóa làn da rất hiệu quả.
6. Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong riềng giúp cải thiện sức khỏe và điều hòa đường ruột. Riềng làm giảm bài tiết nước bọt và axit tiêu hóa, từ đó làm làm dịu đường tiêu hóa rất tốt. Loại củ này này đặc biệt có ích với cho bệnh nhân đang gặp tình trạng lở loét. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để giảm đầy hơi, chuột rút, táo bón và thậm chí ngăn ngừa chứng nấc cụt.
7. Cải thiện sức khỏe não bộ
Một số chất dinh dưỡng trong riềng có liên quan đến sức khỏe não bộ và giúp nhận thức tốt hơn, đồng thời bảo vệ chúng ta khỏi bệnh trầm cảm. Bằng cách giảm sự lắng đọng mảng bám beta-amyloid trong não, loại gia vị này có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh thoái hóa thần kinh.
8. Giảm cholesterol trong máu
Từ lâu, chúng ta đã biết rằng mức cholesterol tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc hầu hết mọi bệnh mãn tính, bao gồm đau tim, bệnh động mạch ngoại biên và đột quỵ. Kaempferol, quercetin và galanin, những flavonoid chính trong riềng, có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến của cholesterol. Nghiên cứu cũng cho thấy các hợp chất này có thể ức chế enzyme tổng hợp axit béo, từ đó làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
9. Chống lại bệnh về đường hô hấp
Riềng đã được sử dụng hàng ngàn năm như một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh cảm lạnh, ho và đau họng trên khắp châu Á. Trà riềng hỗ trợ làm giãn phổi và làm loãng đờm nhờ đặc tính long đờm. Chiết xuất riềng còn giúp kiểm soát và làm dịu cơn hen suyễn và hội chứng suy hô hấp cấp tính nhờ tác dụng chống viêm.
10. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Riềng bảo vệ trái tim của bạn theo nhiều cách. Loại gia vị này đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện tuần hoàn tim, giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính cũng như chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy riềng có thể làm giảm các cơn co thắt của tim và bảo vệ chúng ta khỏi ngất xỉu và đau tim. Chất xơ trong riềng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách liên kết với cholesterol lưu thông và loại bỏ nó khỏi hệ thống. Riềng có lượng chất xơ dồi dào, khiến nó trở thành một loại gia vị tốt cho tim mạch.
11. Giảm cảm giác buồn nôn
Người ốm nghén, say tàu xe, say sóng có thể sử dụng riềng để làm giảm cảm giác nôn nao. Gingerol có trong riềng có thể hỗ trợ đường tiêu hóa và thư giãn các cơ, từ đó làm làm giảm cảm giác buồn nôn và nôn.
Nguồn: [Link nguồn]
Đối với người đang có mức cholesterol cao, cần hạn chế một số loại thực phẩm để đề phòng bệnh nhồi máu não.