Quá thích loại đồ uống này, huyết tương của bà bầu chuyển sang màu trắng sữa
Khi tách huyết tương từ máu của bệnh nhân, bác sĩ sốc khi thấy nó có màu trắng sữa.
Mới đây, Đại học Y Quảng Tây, Trung Quốc tiếp nhận một thai phụ 37 tuổi có huyết tương chuyển sang màu trắng sữa.
Thông thường, huyết tương của một người sẽ có màu vàng trong suốt, nhưng huyết tương của thai phụ này lại có màu trắng sữa kỳ lạ. Sau khi xét nghiệm máu, bác sĩ phát hiện hàm lượng chất béo trung tính của thai phụ đã vượt quá mức bình thường.
Mức chất béo trung tính của một người khỏe mạnh thường dưới 1,7 mmol/L, nhưng chất béo trung tính của thai phụ này lên tới 14,5 mmol/L, thậm chí ở mức cao nhất còn đạt tới 269 mmol/L.
Huyết tương của bà bầu chuyển sang màu trắng sau khi uống quá nhiều trà sữa.
Qua tìm hiểu, bác sĩ biết được rằng thai phụ này hầu như ngày nào cũng uống một ly trà sữa, thỉnh thoảng ăn thêm kem. Theo thời gian, chất béo và lượng đường dư thừa trong cơ thể tích tụ trong các tế bào mỡ và cả máu, khiến huyết tương trở nên có màu trắng sữa.
Sự buông thả trong chế độ ăn uống khiến thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sớm, không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn đe dọa tới sức khỏe của thai nhi.
Khi tin tức này lan truyền trên mạng, nhiều cư dân mạng đã chỉ trích thai phụ này rất nhiều. Một người bình luận: “Là một người mẹ, bạn không nên chỉ vì miếng ăn mà gây nguy hiểm cho con mình”.
Được biết, trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt trong những ngày nóng. Tuy nhiên, trà sữa chứa rất nhiều đường và chất caffein có trong lá trà, bà bầu không nên uống thường xuyên nếu không sẽ rơi vào trường hợp như thai phụ trên.
Bà bầu cần chú ý gì khi ăn uống?
Khi mang thai, việc ăn uống đúng cách và chú ý đến dinh dưỡng rất quan trọng để duy trì sức khỏe của cả mẹ và con. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho bà bầu:
- Cân đối dinh dưỡng
Bà bầu cần đảm bảo có một chế độ ăn cân đối và đa dạng, bao gồm các nhóm thực phẩm như rau quả, ngũ cốc, protein, sản phẩm từ sữa, chất béo có lợi, và các loại thực phẩm giàu chất xơ.
- Tăng cường việc nạp các chất dinh dưỡng quan trọng
Bà bầu cần cung cấp đủ axít folic, canxi, sắt, omega-3 và vitamin D trong chế độ ăn uống hằng ngày thông qua thực phẩm và các loại vitamin bổ sung.
- Tránh thực phẩm không an toàn
Bà bầu nên hạn chế ăn các loại thực phẩm không an toàn như thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có chứa chất bảo quản, thực phẩm sống không được chế biến đúng cách, cá sống, thực phẩm có chứa chất gây kích ứng hoặc gây ngộ độc như rượu, caffein, thuốc lá.
- Chú ý đến vệ sinh thực phẩm
Luôn rửa sạch rau quả trước khi ăn, tránh ăn thực phẩm chưa chín hoặc không được nấu chín đúng cách.
- Uống đủ nước
Uống đủ nước để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể, đảm bảo thai nhi đủ nước ối để phát triển. Đặc biệt, bà bầu nên hạn chế đồ uống chứa cồn và caffein.
- Theo dõi cân nặng
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu calo sẽ khiến bà bầu tăng cân quá mức, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con, có thể gây ra những biến chứng không mong muốn.
Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường xảy ra trong quá trình mang thai, thường từ tuần 24 đến tuần 28. Nếu thai phụ không kiểm...
Nguồn: [Link nguồn]