Quả me tưởng chỉ để ăn vặt lại có công dụng cực kỳ bất ngờ
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, quả me là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Thời gian gần đây, nhiều người chia sẽ thông tin về giá trị của quả me. Nếu như tại Việt Nam me được trồng đại trà và được thu hoạch với số lượng lớn, nhiều người coi chúng là một thứ quả chỉ dùng để ăn vặt, có giá bán chỉ vài chục nghìn 1 kg thì ở một số nước trên thế giới, me có vị trí đặc biệt quan trọng.
Chẳng hạn, ở Trung Quốc, quả me nằm trong danh sách bảo vệ của quốc gia nhờ những tác dụng tốt "từ gốc đến ngọn" .
Trao đổi với PV về công dụng của quả me, lương y Vũ Quốc Trung cho biết, xưa nay, quả me không phải là một vị thuốc được sử dụng trong Đông y nhưng lại có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Chữa ho
Quả me có tác dụng chữa ho, làm ấm bụng. Ngậm ô mai me vài lần trong ngày. Cách làm ô mai me: Quả me xanh đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước, giã nát với gừng tươi cho thật nhuyễn, loại bỏ xơ. Thêm đường đủ ngọt. Đun nhỏ lửa, đảo đều cho bay bớt nước. Trộn với bột cam thảo vừa đủ khô, rồi đóng khuôn làm thành dạng ô mai. Bài thuốc này vừa đơn giản mà lại hiệu quả.
Quả me có tác dụng chữa ho, làm ấm bụng rất hiệu quả.
Kích thích tiêu hóa, trị táo bón
Quả me có tác dụng kích thích tiêu hóa hiệu quả bởi me cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ có tác dụng điều hòa nhu động ruột, nhuận tràng tự nhiên mà không gây tác dụng phụ, có thể ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.
Trong quả me có nhiều vitamin C, B, khoảng 14% acid tartaric và một số nhỏ malic acid... giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai. Me là loại quả dân dã được bán nhiều ở các chợ nhất là vào những tháng đầu hè.
Cải thiện kém ăn, mệt mỏi
Trong quả me có nhiều vitamin C, B…giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi hay buồn nôn…
Bù nước, điện giải
Trái me góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt.
Tốt cho mắt
Quả me chứa một lượng vitamin A có tác dụng thiết yếu đối với tầm nhìn và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Trong Đông y, quả me có vị chua, tính mát, giảm tình trạng nôn, nghén mệt mỏi cho phụ nữ mang thai.
Bài thuốc tốt cho phụ nữ mang thai như sau: Quả me xanh 30g, đường trắng 10g. Me cạo vỏ cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun còn 200ml, chắt nước bỏ bã. Cho đường quấy đều, chia uống 3 lần trong ngày. Uống trong vài ba ngày liên tiếp. Hoặc ngày ngậm 5 - 7 lần ô mai me….