Quả mận rất tốt nhưng nếu đang có dấu hiệu này thì thèm mấy cũng không nên ăn kẻo họa khôn lường
Mận hậu đang vào mùa. Đây cũng là món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo không nên ăn loại quả này để tránh gây hại cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia, quả mận có giá trị dinh dưỡng cao khi chúng chứa tới hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mận có ít calo nhưng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin quan trọng.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong mỗi quả mận có tới 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K. Trong đó, vitamin A giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Vitamin C tốt cho da, vitamin K củng cố sức khỏe xương khớp và giúp cơ thể sản sinh nhiều loại protein cần thiết trong quá trình cầm máu.
Mận là món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè. Ảnh minh họa
Một số công dụng cụ thể của quả mận:
Tốt cho tim mạch: Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.
Tăng cường sự hấp thụ chất sắt: Vitamin C khá cao trong mận là cơ sở để loại quả này giúp hấp thu chất sắt rất hiệu quả đồng thời tăng khả năng chống chọi lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể.
Giảm sự hấp thụ cholesterol: Hàm lượng vitamin C trong mận giúp ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa trong động mạch, đào thải những cholesterol xấu ra ngoài cơ thể. Nhờ vậy, ăn mận có thể ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn.
Giảm táo bón: Mận khô và nước ép mận từ lâu nổi tiếng với công dụng giảm táo bón. Điều này một phần là do lượng chất xơ cao. Hơn nữa, trong nước ép mận có chứa sorbitol, là một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.
Tốt cho xương khớp: Mận là loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi gốc tự do. Chúng đặc biệt chứa nhiều polyphenol, có tác động tích cực đến sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giúp tóc chắc khỏe và làm đẹp da: Vitamin A trong quả mận giúp cho làn da trở nên trắng sáng hơn. Đồng thời, các nhóm vitamin cùng sắt, magie trong quả mận sẽ nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe hơn.
Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn quá nhiều mận cũng gây ra những tác động xấu cho sức khỏe. Chẳng hạn, trong mận có chứa nhiều chất oxalate. Khi ăn nhiều mận, chất này có thể gây cản trở hấp thụ canxi trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang.
Không những thế, mận có tính nóng nên ăn nhiều có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Người có cơ địa dạng nhiệt thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể thấy ngay tác dụng phụ đáng sợ này.
Ngoài ra, mận có tính axit cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em còn yếu, dễ bị bào mòn. Đặc biệt, chất chua trong mận có thể làm ê buốt chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập làm hại răng và nướu.
Những ai không nên ăn mận?
Người nóng trong, phụ nữ mang thai, người đang dùng thuốc, đang bị bệnh thận... được khuyến cáo không nên ăn mận. Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo cho sức khỏe, tốt nhất không nên ăn quá nhiều mận một lúc. Khuyến cáo ăn tối đa 10 quả/ngày để tránh những hậu quả không mong muốn.
Trước khi ăn, nên rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để đảm bảo các chất bẩn, thuốc hóa học còn bám trên mận được loại bỏ hoàn toàn.
Để có thể tận dụng được các chất dinh dưỡng của mận thường xuyên, ngoài việc ăn mận tươi, có thể chế biến mận thành món mứt mận, ô mai mận, siro mận, bảo quản cẩn thận để ăn quanh năm khi mận đã hết mùa.
Một số người được khuyên không nên ăn mận:
Người hay nóng trong
Người có cơ địa nhiệt, nóng thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mụn, phát ban...
Phụ nữ mang thai
Bà bầu có thân nhiệt nóng hơn bình thường nên nếu ăn nhiều mận có thể sinh phát ban, xuất huyết gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Người đang dùng thuốc
Trong quả mận nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Những người vừa trải qua phẫu thuật càng không nên ăn mận.
Người mắc bệnh thận
Những người mắc bệnh thận cũng phải tránh ăn mận. Bởi trong mận có chứa nhiều chất oxalate gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu thận bị kết tủa thì sau này dễ mắc bệnh sỏi thận.
Người đang đói
Mận chứa hàm lượng axit cao nên ăn lúc đói sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Nếu duy trì thói quen ăn mận khi đói thì sẽ làm tăng viêm loét ở thành dạ dày, từ đó dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Nguồn: [Link nguồn]
Hầu hết các loại trái cây đều thơm ngon bổ dưỡng, ai cũng thích ăn nhưng không thể ăn trái cây một cách bừa bãi.