Quả dành dành trị bỏng, xuất huyết
Theo các tài liệu cổ, quả dành dành có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, lợi tiểu, cầm máu.
Quả dành dành
Dành dành là cây mọc hoang và được trồng nhiều làm cảnh tại miền Bắc. Theo các tài liệu cổ, quả dành dành vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, lợi tiểu, cầm máu. Từ tháng 8-11, quả chín, hái về ngắt bỏ cuống, phơi hay sấy khô cho ra vị thuốc gọi là chi tử.
Lá dành dành còn dùng giã nát đắp lên mắt đỏ, đau.
Bài thuốc dùng tới chi tử như sau:
Trị viêm gan, vàng da, vàng mắt: Nhân trần 24g, chi tử 12g, nước 600ml, sắc còn 100ml, thêm đường vừa đủ, chia 3 lần uống trong ngày.
Chữa bỏng do nước: Chi tử đốt thành than, hòa với lòng trắng trứng gà bôi lên nơi bỏng.
Chữa trẻ con sốt nóng, bỏ ăn: Chi tử 7 quả, đậu sị 20g, thêm 400ml nước sắc còn 200ml, chia 3-4 lần uống trong ngày
Đổ máu cam: Chi tử đốt ra than, bôi vào mũi.
Theo GS.TS. Đỗ Tất Lợi (Báo Giao Thông)