Phòng ngừa 4 loại ung thư phổ biến nhất bằng cách bỏ ngay những thói quen xấu này

Sự kiện: Ung thư

Một số thói quen nhỏ trong cuộc sống dễ gây tổn thương cho các cơ quan, thậm chí còn liên quan đến sự xuất hiện của ung thư.

1. Ung thư thực quản: Ăn đồ ăn khi còn nóng

Phòng ngừa 4 loại ung thư phổ biến nhất bằng cách bỏ ngay những thói quen xấu này - 1

Một yếu tố liên quan đến sinh hoạt là ăn đồ ăn nóng sẽ rất dễ khiến chúng ta mắc ung thư thực quản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thích ăn đồ nóng (đồ ăn trên 65 độ C) có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 2,29 lần so với người bình thường.

Các bệnh ung thư thực quản thường gặp:

- Ung thư biểu mô tế bào vảy: Còn được gọi là ung thư biểu bì, ung thư hình thành trong các tế bào phẳng, mỏng lót bên trong thực quản, thường ở phần trên và giữa của thực quản.

- Adenocarcinoma: Ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến. Adenocarcinoma thường phát triển ở phần dưới của thực quản, gần dạ dày.

Các triệu chứng thường gặp gồm:

- Đau, khó nuốt.

- Giảm cân.

- Đau vùng ngực sau xương ức.

- Khản giọng, ho.

- Khó tiêu, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản.

2. Ung thư dạ dày: Ăn nhiều đồ chua

Phòng ngừa 4 loại ung thư phổ biến nhất bằng cách bỏ ngay những thói quen xấu này - 2

Thường xuyên ăn đồ muối chua sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nếu ăn dưa muối quá 4 ngày/tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa lên 1,13 lần.

Cảnh báo triệu chứng:

Sớm:

- Khó tiêu và đau bụng.

- Cảm giác đầy bụng sau khi ăn.

- Buồn nôn nhẹ.

- Ăn mất ngon.

- Ợ nóng.

Giai đoạn muộn: Đã xảy ra lây lan, ngoài các triệu chứng ban đầu ở trên sẽ  xuât hiện máu trong phân, nôn mửa , sụt cân không rõ nguyên nhân, đau dạ dày, vàng da, vàng mắt, tràn dịch ổ bụng, rất khó để nuốt thức ăn.

3. Ung thư đại trực tràng: Ăn nhiều thịt chế biến sẵn

Phòng ngừa 4 loại ung thư phổ biến nhất bằng cách bỏ ngay những thói quen xấu này - 3

Ngoài uống rượu và hút thuốc, thịt chế biến sẵn cũng là “sát thủ” gây hại cho trực tràng ... Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt thịt chế biến vào loại 1 chất gây ung thư. Ăn hằng ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng 1,12 lần.

Những người sau 50 tuổi là thường dễ mắc ung thư đại trực tràng hơn cả với các triệu chứng như:

- Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, thay đổi độ đặc của phân.

- Đi ngoài ra máu.

- Khó chịu dai dẳng ở bụng, chẳng hạn như chuột rút, đầy hơi hoặc đau.

- Cảm giác rằng ruột không được làm trống hoàn toàn.

- Luôn cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi.

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

4. Ung thư gan: Ăn thực phẩm mốc, ôi thiu

Phòng ngừa 4 loại ung thư phổ biến nhất bằng cách bỏ ngay những thói quen xấu này - 4

Thực phẩm ôi thiu, bị mốc nên vứt bỏ, không nên hâm lại để ăn. Những thực phẩm này thường chứa aflatoxin – chất gây ung thư loại 1 có khả năng chịu nhiệt mạnh và không thể bị phân hủy dưới 280 độ C. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nó có thể gây tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Các triệu chứng thường gặp gồm:

- Giảm cân

- Ăn mất ngon

- Đau bụng

- Buồn nôn và ói mửa

- Suy nhược và mệt mỏi nói chung

- Sưng bụng

- Vàng da và vàng mắt

- Phân trắng.

Nguồn: [Link nguồn]

Cảnh báo ung thư thực quản cận kề: Đừng vì “đợi” trào ngược giảm mà hối hận không kịp!

Biết mình bị trào ngược dạ dày nhưng bạn vẫn nghĩ rằng đó là bệnh lý đường tiêu hóa thông thường và cứ mặc kệ thôi. Hay bạn đã tốn rất nhiều thời gian và công sức...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo CHÂU GIANG (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN