Phát hiện hàng loạt bún gây ung thư
Kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố hôm 22/7 cho thấy, khảo sát 30 mẫu bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt được mua ngẫu nhiên tại 9 cơ sở bán thực phẩm ở siêu thị và chợ, phát hiện 24 mẫu có sự hiện diện của Tinopal- một chất làm trắng quang học cấm dùng trong thực phẩm.
Phân tích kết quả theo từng loại sản phẩm cho thấy, số lượng mẫu có chất làm trắng huỳnh quang cụ thể như: Bún 5/9 mẫu nhiễm, còn bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi 100% nhiễm. Hợp chất Tinopal có khả năng phát huỳnh quang, bám vào sợi bún và làm cho bún sáng hơn.
Theo cơ quan chức năng, việc làm trắng bún bằng chất huỳnh quang sẽ làm hư hại niêm mạc thành ruột, viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương những mao mạch.
Nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận và có thể gây nên ung thư.
Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)